Để ngăn chặn vấn nạn xây dựng không phép diễn biến phức tạp trên địa bàn, 3 tháng trước, Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã ban hành Chỉ thị về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về quản lý trật tự xây dựng. Tuy vậy, ngay trong thời điểm thành phố triển khai cao điểm lập lại trật tự xây dựng, trên địa bàn vẫn phát hiện những vụ việc chủ dự án hoặc công trình cao tầng xây dựng không phép với diện tích rất lớn.

Cụ thể, dù chỉ được cấp phép xây dựng với chiều cao 5 tầng, nhưng tòa nhà số 51 Nguyễn Chí Thanh, quận 5 do Công ty TNHH kinh doanh bất động sản (BĐS) Mai Hoàng làm chủ đầu tư và Công ty TNHH xây dựng Đại Dũng đang quản lý tòa nhà đã tự ý xây cao đến 10 tầng, tổng diện tích xây dựng trái phép lên đến 1.850m². 

Dự án BĐS cao cấp xây dựng không phép của Công ty CP BĐS Sài Gòn Vina.

Do các DN này không chấp hành các quyết định xử lý vi phạm của cơ quan chức năng nên cuối tháng 9 vừa qua, UBND thành phố đã chỉ đạo Công an thành phố, Sở Xây dựng, UBND quận 5, Tổng công ty Điện lực thành phố và Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn phối hợp có các biện pháp kiên quyết để đình chỉ hoạt động kinh doanh, cho thuê nhà tại tòa nhà này. 

UBND thành phố yêu cầu các lực lượng phối hợp áp dụng biện pháp cấm đưa người và phương tiện sinh hoạt vào tòa nhà cho đến khi công trình hoàn tất các thủ tục pháp lý, nghiệm thu đưa vào sử dụng. Để buộc chủ đầu tư công trình chấp hành, UBND thành phố cũng yêu cầu Tổng công ty Điện lực, Tổng công ty cấp nước chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tạm đình chỉ cung cấp điện, nước đối với công trình vi phạm này.

Để xử lý việc xây dựng không phép với diện tích đặc biệt lớn xảy ra trên địa bàn quận 5, ngày 19-10 vừa qua, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi Sở Xây dựng và nhiều cơ quan báo chí đề nghị thông tin công khai về việc cưỡng chế, thi hành biện pháp khắc phục hậu quả trong hoạt động đầu tư xây dựng đối với Công ty CP BĐS Sài Gòn Vina theo quyết định của UBND thành phố trước đó.

Cụ thể, ngày 8-10 ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã ra quyết định cưỡng chế, tháo dỡ phần xây dựng trái phép có diện tích “khủng” do Công ty CP BĐS Sài Gòn Vina xây dựng không phép ngay tại mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, quận 5. 

Tại quyết định này, lãnh đạo UBND thành phố yêu cầu cơ quan chức năng và chủ đầu tư phải tháo dỡ toàn bộ tầng hầm B1 và B2 của các tòa nhà cao tầng với tổng diện tích xây dựng không phép lên đến hơn 25.049m²; tháo dỡ toàn bộ diện tích vi phạm ở tầng trật của các tháp A, B, C và D và nắp hầm mở rộng với tổng diện tích lên đến 9.700m². 

Trong 15 ngày chủ đầu tư phải tự giác tháo dỡ phần diện tích vi phạm; quá thời hạn này, UBND quận 5 sẽ cùng Sở Xây dựng thực hiện cưỡng chế tháo dỡ. Trong thời gian thi hành quyết định trên, mọi hoạt động tại khu vực dự án sẽ bị phong tỏa. 

Ngoài giao trách nhiệm cho Sở Xây dựng và UBND quận 5, lãnh đạo UBND thành phố  cũng giao Công an thành phố, Sở TN&MT, Văn phòng đăng ký đất đai thành phố, Tổng công ty Cấp nước và Tổng công ty Điện lực thành phố cùng phối hợp để cưỡng chế, tháo dỡ phần diện tích xây dựng không phép quá lớn tại dự án này.

Trước đó, lãnh đạo UBND thành phố cũng đã ra quyết định xử phạt Công ty CP BĐS Sài Gòn Vina 325 triệu đồng về hành vi xây dựng không phép phần diện tích trên. Biện pháp khắc phục hậu quả kèm theo là DN phải phá dỡ ngay phần xây dựng không phép. 

Chủ đầu tư cố tình không chấp hành, nên ngày 20-9 vừa qua Chủ tịch UBND quận 5 đã quyết định xử phạt DN này số tiền 40 triệu đồng, kèm theo chế tài buộc khắc phục hậu quả trong vòng 10 ngày.

 Điều khiến dư luận hết sức bất bình là ngay từ ngày 13-9-2018, UBND phường 1, quận 5 đã phát hiện, lập biên bản vi phạm đối với công trình trên. Song do việc xử lý thiếu kiên quyết khiến vụ việc kéo dài hơn 1 năm nay chưa được giải quyết dứt điểm.

Tình trạng xử lý hời hợt hoặc theo hướng hợp thức hóa cho sự việc sai phạm đã rồi trên không đủ sức răn đe, ngăn chặn DN xây dựng không phép với quy mô lớn. 

Gần đây nhất, khi kiểm tra việc chấp hành các quy định về xây dựng tại Dự án KCN Phong Phú, Sở Xây dựng thành phố tiếp tục phát hiện thêm 13 công trình xây dựng không phép mới phát sinh, dù trước đó tại KCN này đã có đến 45 công trình xây dựng không phép chưa được xử lý dứt điểm. 

Hành vi ngang nhiên xây dựng không phép của chủ dự án khiến UBND thành phố tiếp tục phải có chỉ đạo khẩn, huy động các cơ quan có trách nhiệm vào cuộc để khắc phục hậu quả.

Trước tình trạng các tòa nhà cao tầng, các dự án quy mô lớn nằm ngay mặt tiền của tuyến đường chính ngang nhiên xây dựng không phép phần diện tích khủng; cơ quan có trách nhiệm phải tốn không ít công sức để khắc phục hậu quả nhằm lập lại trật tự, kỷ cương về xây dựng, nhưng chưa thấy cá nhân hay lãnh đạo đơn vị liên quan nào chịu trách nhiệm, một cán bộ hưu trí ở quận 6 đề nghị: “Phải tạm dừng công tác ngay đối với các cá nhân là Thanh tra, lãnh đạo đơn vị Thanh tra xây dựng và cán bộ quản lý đô thị có trách nhiệm theo dõi, giám sát địa bàn để xảy ra vi phạm trắng trợn như vậy”.

Cũng xin được nói thêm về dự án khu nhà ở chung cư cao tầng xây dựng không phép của Công ty CP BĐS Sài Gòn Vina. Đây là dự án thuộc khu phức hợp cao ốc văn phòng, thương mại, khách sạn và chung cư. Dự án nằm trên khu đất có diện tích hơn 31.163m² này được Sở Xây dựng thành phố cấp phép xây dựng giai đoạn 1; chỉ xây dựng phần ngầm gồm 594 cọc và hơn 517m tường vây.

Khi cấp phép xây dựng cho Công ty CP BĐS Sài Gòn Vina vào năm 2017, lãnh đạo Sở Xây dựng cũng yêu cầu DN chỉ được kinh doanh phần diện tích sàn thương mại và chuyển nhượng căn hộ của dự án sau khi được cấp phép xây dựng giai đoạn 2. Nhưng để đẩy nhanh tiến độ dự án với một tổ hợp gồm khách sạn 5 sao, nơi tổ chức hội nghị quốc tế, cao ốc văn phòng, căn hộ dịch vụ hạng sang Dragon Tower, Trung tâm thương mại quốc tế Dragon Mall cùng bốn khu căn hộ cao cấp, chủ đầu tư này vẫn bất chấp yêu cầu của cơ quan chức năng, ngang nhiên vi phạm.

Đến nay sau nhiều quyết định của chính quyền thì việc cưỡng chế vẫn chưa thể thực hiện, bởi để đập bỏ những phần xây không phép đồ sộ này, cơ quan chức năng phải thuê đơn vị khảo sát, lập phương án phá dỡ… Nhưng trước mắt, những ai sẽ phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng ngang nhiên xây dựng không phép quy mô lớn như vậy và có hay không hiện tượng cán bộ có trách nhiệm làm ngơ, bao che trước sai phạm của chủ dự án là việc cần được thành phố chỉ đạo làm rõ.

Xử lý chủ đầu tư chung cư chưa nghiệm thu, đã cho khách hàng vào ở

Nguồn tin của PV Báo CAND chiều 26-10 cho biết, Sở Xây dựng Khánh Hòa vừa có văn bản yêu cầu Công ty Cat Tiger Khareal - chủ đầu tư dự án chung cư Napoleon Castle 1 ở đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Vĩnh Phước, TPNha Trang, chấm dứt và thanh lý hợp đồng bán 20 căn hộ tại dự án này, trong đó có 1 khách hàng là người nước ngoài. 

Sau khi hoàn thành, Công ty Cat Tiger Khareal phải có báo cáo kèm theo các văn bản thanh lý hợp đồng. Ngoài ra Công ty Cat Tiger Khareal còn phải gửi toàn bộ hồ sơ liên quan đến việc bán căn hộ cho người nước ngoài để Sở Xây dựng Khánh Hòa chuyển đến các cơ quan chức trách xem xét dự án có thuộc khu vực đảm bảo quốc phòng, an ninh hoặc có cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu hay không.

Dự án c hung cư Napoleon Castle 1 xây dựng trên diện tích 3.000m2 với kết cấu gồm 3 tầng hầm, 40 tầng nổi, bao gồm 824 căn hộ. Đến thời điểm này dự án chưa hoàn thành nhiều hạng mục xây lắp, chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu theo quy định pháp luật nhưng ngoài việc bán 20 căn hộ trái pháp luật, chủ đầu tư còn đưa khách hàng vào lưu trú tại 200 căn hộ. 

Sau một cuộc kiểm tra gần đây, Sở Xây dựng Khánh Hòa đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Cat Tiger Khareal 55 triệu đồng vì đưa từng phần công trình, hạng mục công trình vào sử dụng khi chưa nghiệm thu theo quy định. 

Quyết định xử phạt còn yêu cầu chủ đầu tư dự án trong vòng 1 tháng phải tổ chức nghiệm thu công trình và bồi thường thiệt hại cho bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nếu có.

 Bên cạnh đó, Sở Xây dựng Khánh Hòa cũng đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Cat Tiger Khareal chấm dứt việc cho khách hàng vào lưu trú trong các căn hộ tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu.

Liên quan đến những sai phạm nêu trên, mới đây, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Xây dựng cùng các cơ quan cơ quan chức trách có liên quan tập trung theo dõi, chủ động kiểm tra, xử lý sai phạm tại dự án theo thẩm quyền và quy định của pháp luật đồng thời yêu cầu chủ đầu tư phải có biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho cư dân sinh sống trong các căn hộ cho đến khi dự án được nghiệm thu, đưa vào hoạt động.

Hữu Toàn

Đ.Thắng