Trước thông tin báo chí phản ánh về tình trạng ông Lê Hữu Quý, Trưởng phòng Tư pháp quận Thủ Đức (trước đó ông Quý từng giữ chức Chánh Thanh tra quận Thủ Đức liên tục trong vòng 14 năm) và người thân là ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức liên quan đến việc xây dựng nhiều công trình không phép, ngày 22-10 đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cùng đoàn công tác của Thành ủy và UBND thành phố đã có buổi làm việc với Quận ủy, UBND quận Thủ Đức về vấn đề này.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, thành phố đã có quy chế tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân, từ báo chí về các sai phạm, tiêu cực xảy ra trên địa bàn để giải quyết. Trong đó, có việc lập lại trật tự xây dựng. Việc hai cán bộ của quận Thủ Đức xây dựng nhà trái phép, báo chí và người dân phản ánh từ lâu, vụ việc đã kéo dài nên không thể không giải quyết.

Báo cáo về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn của Ban thường vụ Quận ủy Thủ Đức với đồng chí Bí thư Thành ủy và đoàn công tác cho thấy, qua kiểm tra, rà soát, các cơ quan chức năng của quận Thủ Đức đã phát hiện ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức và người thân đã tiến hành xây dựng 7 công trình không phép tại hẻm 419, Kha Vạn Cân, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, gồm công trình xây dựng xưởng gỗ do bà Lê Thị Ngọc Phụng làm chủ đầu tư, xây dựng năm 2017; công trình xây dựng xưởng giấy do ông Lê Hữu Thành làm chủ đầu tư, thời điểm vi phạm là năm 2012; công trình xưởng giấy do ông Lê Ngọc Dương đang cho thuê, thời điểm vi phạm vào năm 2015; công trình xưởng do bà Lê Thị Tuyết làm chủ đầu tư, thời điểm vi phạm là năm 2016; công trình xưởng cơ khí do ông Lê Ngọc Dương làm chủ đầu tư, thời điểm vi phạm là năm 2017; công trình xây dựng do ông Lê Hùng Sơn làm chủ đầu tư, vi phạm vào năm 2016; công trình xây dựng do bà Lê thị Kim Linh làm chủ đầu tư, thời điểm vi phạm là tháng 9-2108. 

Dãy nhà xây dựng trái phép bị đập bỏ liên quan đến người thân của anh em ông Quý, Thành.

Qua xác minh của UBND phường Hiệp Bình Chánh, ông Lê Ngọc Lớn là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu đất có 7 công trình trên, diện tích hơn 5.700 m². 

Đến nay, khu đất vẫn do ông Lê Ngọc Lớn đứng tên, chưa sang nhượng, tách thửa cho con. Hiện 5/7 công trình đã có quyết định xử phạt hành chính, cưỡng chế nhưng chưa được địa phương tổ chức thực hiện; 2 công trình do ông Lê Hữu Thành và bà Lê thị Tuyến làm chủ đầu tư chưa được lập hồ sơ xử lý. 

Báo cáo của Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức còn cho thấy, đến giữa năm nay, lãnh đạo Quận ủy, UBND quận mới nắm được thông tin về 7 công trình không phép của ông Lê Hữu Thành và người thân. 

Quận ủy, UBND quận Thủ Đức đã làm việc trực tiếp với ông Lê Hữu Thành. Ngày 16-10 vừa qua, lãnh đạo quận tiếp tục có cuộc làm việc với ông Thành và ông Thành cam kết tự nguyện tháo dỡ nhưng xin thời gian 1 tháng để thu xếp. Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức khẳng định quan điểm là xử lý nghiêm đối với các công trình vi phạm nhưng đối với 7 công trình trên, việc xử lý còn chậm. 

Trước đó, trong cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội thành phố 9 tháng đầu năm vào sáng 22-10, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cũng đã nhắc đến tình hình xây dựng không phép, trái phép trên địa bàn, nhất là ở quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh. 

Theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong, thông tin cán bộ quận Thủ Đức và người thân xây dựng nhiều công trình không phép trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh, lãnh đạo thành phố đã nắm được và sẽ làm rõ để xử lý.

Đ.Thắng