Phát biểu khai mạc phiên giải trình, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, số liệu theo dõi qua báo cáo, các công trình được cấp phép xây dựng hằng năm tăng lên và tỷ lệ công trình vi phạm TTXD giảm dần. Tuy nhiên, thành phố phải đối mặt với nhiều vấn đề nảy sinh, như công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, xây dựng quản lý đô thị ở một số lĩnh vực chưa đáp ứng yêu cầu đô thị hóa ngày càng cao. 

Công tác quản lý đất đai, quản lý TTXD có mặt còn hạn chế, yếu kém. Những vi phạm về quản lý quy hoạch, mật độ xây dựng, chiều cao công trình, kiến trúc theo dự án được phê duyệt vẫn còn xảy ra, gây bức xúc trong dư luận và tiến độ xử lý còn chậm; nhiều vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp, đất rừng tồn tại cũ chưa được xử lý dứt điểm. Một số vi phạm mới tuy đã được phát hiện nhưng chưa được xử lý kịp thời, triệt để.

 Trên địa bàn thành phố còn một số nhà siêu mỏng siêu, siêu méo tồn đọng cũ chưa được giải quyết, bên cạnh đó tiếp tục phát sinh thêm các thửa đất, công trình siêu mỏng, siêu méo trên một số tuyến đường, tuyến phố mới, gây mất mỹ quan chung của thành phố...

Đại biểu Nguyễn Nguyên Quân (Tổ Tây Hồ) cho rằng, nhiều đơn vị, địa phương chưa kiên quyết, chưa làm tốt công tác quản lý TTXD. Đại biểu đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng thông tin rõ, hiện nay, những đơn vị, quận, huyện nào thực hiện chưa tốt? Về hiện tượng nhiều quận, huyện chưa xửlý dứt điểm vi phạm nhưng báo cáo là công trình đã được xử lý xong, Sở  có giải pháp gì để chấn chỉnh tình trạng này? 

Đại biểu Nguyễn Minh Tuân (Tổ Tây Hồ) đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng làm rõ nội dung về 80 công trình tồn đọng từ trước năm 2018 chưa được giải quyết. Nhiều công trình hiện chưa có lộ trình, hướng giải quyết. Đề nghị Sở cho biết kế hoạch và thời hạn bao giờ giải quyết xong 80 công trình này?

Thường trực Hội đồng nhân dân TP Hà Nội đã tổ chức phiên giải trình về kết quả thực hiện thông báo kết luận chất vấn tại các kỳ họp HĐND thành phố khóa XV về công tác quản lý trật tự xây dựng(TTXD)

Trả lời câu hỏi của các đại biểu, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục thừa nhận, trong năm 2018, do không đẩy nhanh tốc độ xử lý nên số lượng công trình vi phạm tồn đọng còn nhiều. 

 Các quận, huyện còn nhiều công trình tồn đọng là: Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Thạch Thất, Hoài Đức.  Lãnh đạo Sở Xây dựng cũng thừa nhận vẫn còn tình trạng báo cáo không chính xác và nhận một phần trách nhiệm về tình trạng này. 

 Về câu hỏi Đại biểu nêu liên quan đến việc số lượng các công trình tồn đọng đó được báo cáo không chính xác, liên quan đến một số ngành, quận, huyện nhưng Sở Xây dựng cũng nhận trách nhiệm của mình, cũng có phần nguyên nhân do sau khi bàn giao lực lượng 1.580 người về các quận, huyện, Sở chỉ còn 78 đơn vị, với địa bàn quản lý rất rộng. Dù vậy, trong tháng 3-2019 Sở sẽ vừa kiểm tra đôn đốc hướng dẫn việc thực hiện, cùng các Sở Quy hoạch-Kiến trúc, Tài nguyên-Môi trường trong từng nhóm vấn đề giải quyết, nếu vượt thẩm quyền sẽ mạnh dạn đề xuất chứ không để vi phạm tiếp tục “treo”; đôn đốc tiến độ để hoàn thành giải quyết với 80 trường hợp tồn đọng này. 

 “Cái gì vượt thẩm quyền thì phải mạnh dạn đề xuất, đồng thời phải nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc xử lý vi phạm”, ông Lê Văn Dục nói.

Tiếp tục đặt câu hỏi liên quan đến trật tự xây dựng trên đất nông nghiêp, khu vực nông thôn, ĐB Hoàng Tú Anh (Đan Phượng) hỏi:  "Trên địa bàn huyện Hoài Đức còn tồn tại nhiều công tình vi phạm, đặc biệt tại khu vực bãi sông Đáy, làm ảnh hưởng đến hành lang thoát lũ. Huyện và các cơ quan chức năng có giải pháp nào với tình trạng này?".

Hoàng Thuý Hằng đặt câu hỏi về việc qua khảo sát thực tế cho thấy có sự đùn đẩy trách nhiệm, không rõ ràng giữa cán bộ quản lý trật tự xây dựng và cán bộ Phòng TN&MT, dẫn đến công tác xử lý không rõ ràng, không kịp thời, không triệt để. Đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng làm rõ vấn đề trách nhiệm của các bên liên quan.

Đại biểu Hồ Vân Nga đặt vấn đề, liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp còn khá nhiều. Sở đã thanh tra và có kết luận với 30 quận, huyện, chỉ ra nguyên nhân do buông lỏng quản lý, nhiều trường hợp vi phạm chưa được lập hồ sơ xử lý. Cần làm rõ vấn đề trách nhiệm và có giải pháp cụ thể với tình trạng này?

Chủ tịch UBND xã Đồng Quang Vũ Hồng Toàn (huyện Quốc Oai) giải trình cho biết: Xã có điều kiện khó khăn, là một trong 4 xã cuối cùng về đích nông thôn mới của huyện Quốc Oai. Năm 2018, xã Đồng Quang đã xử lý 3 đợt được 45 hộ vi phạm. 

Trong thời gian tới, UBND huyện Quốc Oai xử lý đợt thứ 4 với 16 hộ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Riêng trong 2 năm 2017, 2018 trên địa bàn xã không có trường hợp phát sinh vi phạm. Xã đã báo cáo huyện ủy để tập trung chỉ đạo xử lý những vi phạm cũ. Chủ tịch UBND xã Đồng Quang cũng nhận trách nhiệm đối với việc xử lý các vi phạm chậm. Trong tháng 6 tới sẽ thực hiện tháo dỡ xong những công trình vi phạm

Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Đỗ Huy Chiến nhận trách nhiệm đối với các trường hợp vi phạm trên địa bàn huyện với cương vị của người đứng đầu huyện. Chủ tịch huyện Quốc Oai cho biết huyện đã rà soát toàn bộ các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên đất công, trong thời gian tới sẽ xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm tồn đọng, cương quyết ngăn chặn những trường hợp phát sinh.

 Hiện nay, trên địa bàn huyện đã phát sinh 7 công trình trên các trường hợp vi phạm cũ do người dân vẫn tiếp tục hoàn thiện các công trình vi phạm. HĐND TP đã chỉ ra 4 công trình vi phạm đều là những công trình xã đã ra quyết định cưỡng chế.

Chủ tịch UBND xã An Thượng (Hoài Đức) Nguyễn Chí Lương thừa nhận các vi phạm trật tự xây dựng tại khu vực bãi sông Lại Dụ là có, đã tồn tại từ năm 2015, 2016. Xã đã xử lý được 2 trường hợp, còn 5 trường hợp. Năm 2016, lãnh đạo xã và cán bộ chuyên môn đã kiểm điểm sâu sắc và thi hành kỷ luật. Bãi Lại Dụ đến nay không phát sinh vi phạm mới. Xin nhận trách nhiệm và sẽ tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, phân loại, xử lý trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Quang Đức thẳng thắn tiếp thu và thừa nhận trách nhiệm trong việc để tồn tại vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn. Ông Đức khẳng định, lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức tất cả các trường hợp vi phạm đang được phân loại để xử lý.

Đặng Nhật