Theo đề xuất đang được UBND TP Hà Nội đưa ra lấy ý kiến, giá đất đô thị cao nhất thuộc về phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lý Thái Tổ với mức hơn 210,6 triệu đồng/m², nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với giá thực tế. 

Các phương án điều chỉnh được Hà Nội đưa ra như sau: đất nông nghiệp tăng 30%, đất ở địa bàn các quận bình quân tăng 25% (trong đó các tuyến trục chính tăng cao hơn, tăng 30%), giá đất thương mại dịch vụ bình quân bằng 70% đất ở (4 quận nội thành gồm Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng điều chỉnh bằng 72% giá đất ở). Đất ở các quận, huyện, thị xã tăng thấp hơn, từ 10 - 20%.

Giải trình về đề xuất này, UBND TP Hà Nội dẫn Nghị định 44/2014 cho biết, đối với đất đai tại đô thị; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ tại đô thị có khả năng sinh lợi cao, có lợi thế trong việc sử đụng đất làm mặt bằng sản xuất, kinh doanh, thương mại và dịch vụ thì căn cứ thực tế địa phương, UBND cấp tỉnh được quy định mức giá đất cao hơn, nhưng không quá 30% so với mức giá tối đa trong khu giá đất. Để xây dựng khung giá đất, liên ngành TP đã tổ chức khảo sát, lấy ý kiến người dân và chính quyền địa phương để thăm dò giá chuyển nhượng thực tế.

Theo UBND TP Hà Nội, giá chuyển nhượng đất thực tế trên thị trường tại các quận có giá phổ biến từ 10 - 500 triệu đồng/m². Cá biệt, quận Hoàn Kiếm có giá chuyển nhượng thực tế cao đột biến như mặt phố Hàng Bông từ 730 - 830 triệu đồng/m²; phố Hàng Gai có giá chuyển nhượng là 1,1 tỉ đồng/m², Hàng Bạc có giá 870 triệu đồng/m², Lý Thường Kiệt có giá chuyển nhượng 919 triệu đồng/m². Ở các huyện ngoại thành, như Hoài Đức, giá chuyển nhượng có vị trí lên tới 120 triệu đồng/m², Gia Lâm 115 triệu đồng/m²…

Với lý do đó, Hà Nội đã đề xuất nâng giá đất ở tại đô thị lên mức: giá đất tối đa thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hàng Ngang, Hàng Đào, Lê Thái Tổ) là 210,6 triệu đồng/m² (giá áp dụng từ 1-1-2015 đến 31-12-2019 là 162 triệu đồng/m²). Giá thấp nhất thuộc địa bàn quận Hà Đông với hơn 4,5 triệu đồng/m².

Đất ở đô thị tại các phường của thị xã Sơn Tây có giá tối đa là 20,4 triệu đồng/m² và giá tối thiểu là 1,512 triệu đồng/m². Đất ở tại thị trấn thuộc các huyện có giá tối đa là 26,4 triệu m² và giá tối thiểu là 1,43 triệu đồng/m². Giá đất ở nông thôn tối đa tại các xác giáp ranh là 34.8 triệu đồng/m² và tối thiểu là 1,462 triệu đồng/m².

Theo lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho rằng, việc xây dựng bảng giá đất đáp ứng yêu cầu thực tiễn, giảm bớt chênh lệch giữa bảng giá với thị trường; góp phần thiết lập cơ chế chính sách đồng bộ trong quản lý đất đai; hài hoà lợi ích nhà nước, người dân và doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, mức giá khảo sát thực tế TP đưa ra vẫn thấp hơn nhiều với giá các đơn vị bất động sản công bố trước đó. Dự thảo Nghị quyết bảng giá đất trên sẽ được trình HĐND xem xét, thông qua tại kỳ họp đầu tháng 12 tới, có hiệu lực từ ngày 1-1-2020.

Trúc Linh