UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Quyết định số 4696/UBND-QLĐĐ2, về việc tạm dừng đấu giá đất nền trên địa bàn thị xã Quảng Yên. Văn bản nêu rõ, thị xã Quảng Yên có trách nhiệm thực hiện nghiêm, chặt chẽ công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn và tiếp nhận và kịp thời xử lý các thông tin liên quan đến tình trạng “cò mồi”, đầu cơ, lũng đoạn thị trường đất đai…

Cụ thể, từ cuối năm 2018, xã Hoàng Tân (thị xã Quảng Yên) là địa phương nằm trong quy hoạch Khu phức hợp Hạ Long Xanh rộ lên tình trạng nhiều hộ dân rao bán đất, khiến giá đất tăng lên gấp 3 - 4 lần so với trước. Tranh thủ thời cơ, một số nhà đầu tư cũng đã chung tiền mua các lô đất sau đó tự giao dịch với nhau, đẩy giá đất lên cao gấp 3 – 4 lần.

Dừng đấu giá đất nền tại thị xã Quảng Yên, khi thị trường bất động sản có dấu hiệu sốt ảo.

Tiếp đến thời gian gần đây, qua nguồn tin dư luận, trên các trang mạng xã hội mua bán nhà đất và tình hình thực tế việc triển khai các cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất ở trên địa bàn thị xã Quảng Yên cho thấy thị trường bất động sản, phân khúc đất ở đô thị tại các điểm quy hoạch khu dân cư do UBND thị xã Quảng Yên thực hiện đang có biến động bất thường. Tình trạng sốt nóng, sốt ảo “bong bóng” bất động sản mà nguyên nhân chính ở đây là do các “cò đất” trong và ngoài tỉnh sử dụng các chiêu trò đầu cơ gây sốt ảo đất nền để trục lợi…

Điều này đã làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý nhân dân trong khu vực, khó khăn trong công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và việc thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Ninh. Đặc biệt, sẽ làm ảnh hưởng đến việc thu hút các nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư chiến lược đến làm việc và đầu tư các dự án với quy mô lớn, đồng bộ, hiện đại mang tầm đẳng cấp quốc tế trên địa bàn thị xã Quảng Yên.

Trước tình hình trên, để đảm bảo ổn định thị trường bất động sản khu vực, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu thị xã Quảng Yên tạm dừng việc đấu giá đất nền trên địa bàn. 

Đặc biệt là tại các điểm quy hoạch khu dân cư do UBND thị xã Quảng Yên đầu tư cơ sở hạ tầng, đồng thời phải tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền trong nhân dân bằng nhiều hình thức cụ thể phù hợp đến từng thôn, khu, tổ dân về những cách thức đầu cơ gây sốt ảo đất nền để trục lợi của các “cò đất”.

V. Huy