Ngay tại TP Biên Hòa, việc phân lô bán nền trái phép vẫn diễn ra một cách rầm rộ. Đất nông nghiệp được các chủ đất ủy quyền có một số “cò” đất hoặc đầu nậu tiến hành phân lô bán nền với giá rẻ trong khi chính quyền cơ sở chưa có giải pháp quyết liệt để ngăn chặn. Phường Tam Phước, TP Biên Hòa được xem là nơi có tình trạng phân lô bán nền đất nông nghiệp nhiều nhất tỉnh Đồng Nai hiện nay bởi đây là địa phương gần với dự án sân bay quốc tế Long Thành.

Trên địa bàn phường này đang có hàng chục dự án phân lô bán nền “chui” với diện tích lên đến cả chục ha đất nông nghiệp.

Thửa đất số 30, tờ bản đồ số 1 thuộc địa bàn khu phố Long Đức 2 có tổng diện tích hơn 1,3ha là đất trồng cây lâu năm, song gần đây đã được chủ đất tự ý làm 4 tuyến đường bê tông xi măng cùng hệ thống đường dây điện. Phát hiện việc phân lô bán trái phép trên đất nông nghiệp, ngày 25-10 UBND phường Tam Phước đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định xử phạt tới ông Lê Hùng Vinh, người đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu đất trên.

Một khu đất nông nghiệp gần dự án sân bay Long Thành bị phân lô, bán nền trái phép. 

Sau khi xử phạt, chính quyền địa phương phối hợp với Đội Quản lý trật tự đô thị TP Biên Hòa kiểm tra khu đất trên, nhưng ông Vinh vẫn chưa khắc phục hậu quả. Thậm chí khu đất này còn được chủ đất cho kẻ sơn, đóng cọc bê tông chia nhỏ thành hàng trăm nền và rao bán với giá từ 500 đến 600 triệu/nền.

Cũng trên địa bàn phường này, tại thửa đất số 145, thuộc tờ bản đồ số 2, do ông Nguyễn Hữu Kỳ đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng được chia nhỏ thành từng ô bàn cờ để rao bán. Một người dân gần khu vực này cho hay, đây là khu đất có vị trí đắc địa do gần với tuyến đường quy hoạch rộng 60m kết nối vào dự án sân bay quốc tế Long Thành nên chủ đất thường xuyên bị đầu nậu chèo kéo, gạ bán với giá cao.

Chủ tịch UBND phường Tam Phước, ông Võ Cao Cường cho biết, phường có địa bàn rộng nên nhiều người dân đã bất chấp các quy định về đất đai để tự phân lô bán nền. Do đó UBND phường thường xuyên phối hợp với Đội Quản lý trật tự đô thị TP Biên Hòa kiểm tra, lập biên bản vi phạm ngay từ đầu.

Tuy nhiên, các chủ đất chỉ đóng phạt, cố tình không khôi phục hiện trạng ban đầu và tiếp tục thực hiện phân lô để bán. Dù tại những khu vực xảy ra tình trạng nhiều chủ đất tự phân lô bán nền, UBND phường đã cho cắm hàng chục biển cảnh báo để người dân biết thông tin, tránh mua phải những lô đất do chủ đất phân lô trái phép nhằm tránh rủi ro về sau.

Tuy vậy, một số vị trí sau khi được UBND phường cắm biển cảnh báo, đã bị đối tượng tháo dỡ hoặc lấy sơn bôi xóa những dòng chữ cảnh cáo. Ông Cường cho biết, đối với trường hợp ông Lê Hùng Vinh và ông Nguyễn Hữu Kỳ, UBND phường sẽ tiến hành cưỡng chế trong tháng 11.

Ngoài địa bàn phường Tam Phước, tình trạng phân lô bán nền, xây dựng trái phép cũng diễn ra phức tạp trong thời gian dài trên địa bàn nhiều phường vùng ven của TP Biên Hòa, như Phước Tân, Long Bình Tân, Trảng Dài, Long Bình với hàng trăm dự án phân lô bán nền chui.

Tình trạng phân lô bán nền trái phép trên đất nông nghiệp cũng diễn ra phức tạp tại địa bàn các huyện Vĩnh Cửu, Trảng Bom và Thống Nhất. Đây là những địa phương có nhiều công nhân làm việc tại các khu công nghiệp nên nhu cầu về nhà ở cao, kéo theo đó tình trạng vi phạm trật tự xây dựng cũng diễn ra phức tạp.

Phó Chủ tịch UBND TP Biên Hòa, ông Huỳnh Tấn Lộc khẳng định, chính quyền TP Biên Hòa đang nỗ lực để chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền, xây dựng trái phép nhằm lập lại trật tự trong công tác quản lý đô thị. Bởi nếu không làm quyết liệt, những khu vực được người dân ồ ạt phân lô bán nền trái phép trên đất nông nghiệp sẽ hình thành các khu dân cư tự phát, phá vỡ quy hoạch chung của địa phương.

Bảo Sơn