Trận lũ quét xảy ra vào lúc 7h sáng, nếu vào ban đêm hậu quả sẽ khó lường. Ảnh: Khánh Hòa

Đại tá Toản cũng cho biết thêm, đập Huổi Củ là do người dân tự xây dựng, với mục đích tích nước làm ao thả cá. Bình thường với lượng mưa vừa phải, đập nước có các cống điều hòa xả nước. Nhưng 10 ngày qua, Tuần Giáo có mưa to đến rất to, đập Huổi Củ lại chắn ngang một khe nước rộng, nước từ trên đỉnh núi đổ về gây áp lực lớn dẫn đến vỡ đập.

"Rất may đập vỡ lúc 7h sáng, chứ nếu vỡ trong đêm chắc chắn sẽ khó lường hết hậu quả về người" - Đại tá Nguyễn Quốc Toản nhận định.

Dòng nước mạnh tạo ra khe lớn rộng 3 - 4m. Ảnh: Khánh Hòa

Là người trực tiếp chứng kiến sự việc, có mặt ngay tại hiện trường lúc dòng nước khổng lồ ập về, ông Lê Khánh Hòa, Phó Chánh văn phòng Tỉnh ủy Điện Biên cho biêt: "Ông và mọi người nghe tiếng ầm ì rất mạnh, tương tự như có động đất, sau đó ít phút, dòng nước cuồn cuộn ập xuống, cuốn phăng mọi chướng ngại vật trên đường. Cây cối, đồ đạc, nhà cửa bị dòng nước hung dữ cuốn đi". 

Cùng chung nhận định với Đại tá Toản, ông Lê Khánh Hòa cho biết, nguyên nhân vỡ đập Huổi Củ là do mưa to, gây áp lực nước quá lớn dẫn đến vỡ đập, kéo theo hàng loạt những ao, hồ lớn nhỏ ở phía dưới tạo dòng chảy lớn, gây lũ ống.

Dưới đây là những hình ảnh vỡ đập Huổi Củ và hệ thống ao, hồ phía trên. Ảnh do ông Lê Khánh Hòa cung cấp cho candonline.

Hệ thống cống thoát nước vốn dĩ đã bé nhưng bị người dân lấn chiếm, khi lũ xảy ra đã vô hình trung tạo thêm sức mạnh cho cơn lũ. Ảnh: Khánh Hòa
Ngay sau khi nhận được tin báo về trận lũ quét, Ban giám đốc Công an tỉnh đã thành lập đoàn công tác do Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh dẫn đầu xuống hiện trường điều tra nguyên nhân vụ việc và giúp dân khắc phục hậu quả. Ngay trong sáng 1/8, Công an huyện Tuần Giáo đã tăng cường gần 90 CBCS xuống địa bàn giúp dân thu dọn nhà cửa, ổn định cuộc sống.
Dòng lũ quét san phẳng cả một khu vườn rộng lớn. Ảnh: Khánh Hòa
Nước phá hỏng nhiều ao nằm trên đường đi, tạo dòng nước mạnh lên bất ngờ gây lũ quét. Ảnh: Khánh Hòa
Dòng nước cực mạnh đã tạo ra những khe "khủng" rộng 3,4m. Ảnh: Khánh Hòa
Vũ Mạnh Hà