Khoảng 7h sáng ngày 1-8, đập Huổi Củ bị vỡ, dòng nước ập xuống cuốn trôi nhiều người và tài sản của các hộ dân thuộc khu phố Tân Tiến, thị trấn Tuần Giáo. 

Cơn lũ ập về lúc nửa đêm khiến các gia đình không kịp trở tay. Ảnh: Khánh Hòa
Đập Huổi Củ nằm cheo leo trên đỉnh núi cách khu Tân Tiến khoảng hơn 300m, nên khi vỡ đập, nên dòng nước trở nên hung hãn gấp ngàn lần, ập xuống một trong những khu dân cư sầm uất nhất của thị trấn Tuần Giáo.

4 người bị nước lũ cuốn trôi hàng trăm mét nhưng may mắn đã được cứu thoát trong tình trạng bị thương, trong đó có người khá nguy kịch.

Lũ cũng cuốn trôi nhiều ngôi nhà, đặc biệt là tài sản của các hộ dân. Chưa có thống kê thiệt hại nhưng ít nhất đã có gần 100 chiếc xe máy cùng đồ nội thất, gia dụng gia đình (giường, tủ, tivi, tủ lạnh...) bị dòng nước hung hãn cuốn phăng.

Khung cảnh tan hoang sau cơn lũ. Ảnh: Khánh Hòa
Hàng trăm chiếc xe máy cùng nhiều tài sản của các gia đình bị lũ cuốn trôi.

Đại tá Nguyễn Quốc Toản cho biết, ngay trong sáng 1/8, CBCS Công an huyện đã triển khai lực lượng giúp dân thu dọn đồ đạc. Công an huyện cũng vớt được hơn 15 chiếc xe máy bị cuốn trôi tập kết tại trụ sở để trả cho người dân.

Thời điểm hiện tại, chính quyền và người dân vẫn đang tiếp tục khắc phục hậu quả của trận lũ quét do vỡ đập Huổi Củ.

Nguyên nhân vỡ đập bước đầu nhận định là hơn 10 ngày qua, thị trấn Tuần Giáo có mưa vừa đến mưa to. Lượng nước quá lớn, cống xả nhỏ nên đã gây áp lực, dẫn đến vỡ đập.

Đến 9h15' ngày 1/8/2015, nhiều ngôi nhà vẫn đang bị ngập nước.
Nước lũ cuốn trôi toàn bộ tài sản của một hiệu may.
4 người bị lũ cuốn trôi hàng trăm mét may mắn thoát nạn.  Ảnh: Khánh Hòa
Nước cuốn xe máy xuống tận khu chợ cách đó hàng trăm mét. Ảnh: Khánh Hòa
Khung cảnh ngổn ngang sau trận hồng thủy. Ảnh: Khánh HòaDòng nước hung dữ tràn qua các tuyến đường chính của thị trấn lúc 10h00 ngày 1/8. 
Hiện nay, CTV Khánh Hòa của candonline đang có mặt tại hiện trường tiếp tục cập nhật những hình ảnh khủng khiếp về trận lũ quét do vỡ đập này.


Mạnh Hà - Khánh Hòa