Trao đổi với PV Báo CAND, chiều 3-10, ông Ngô Công Thức, Giám đốc Sở GTVT tỉnh An Giang, cho biết: Liên quan tới chiếc ô tô khách 16 chỗ mang BKS 67B - 004.57 gây ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Tây Ninh vào rạng sáng 2-10, thông tin đăng kiểm cho thấy, chiếc ô tô mang biển số An Giang này có lần đăng kiểm gần nhất vào ngày 10-7-2017 và còn hiệu lực tới hết ngày 9-1-2018.

Hiện trường vụ tai nạn

Theo Sở GTVT tỉnh Tây Ninh, tại thời điểm gây tai nạn là lúc 4h rạng sáng 2-10, ô tô khách 16 chỗ BKS 67B - 004.57 do Nguyễn Văn Hồ (28 tuổi, ngụ An Giang) chạy với tốc độ 61km/h, di chuyển theo hướng từ TP Hồ Chí Minh tới Khu du lịch núi Bà Đen (Tây Ninh). 

Vị trí xảy ra tai nạn chỉ còn cách núi Bà Đen hơn 20Km và đoạn đường này cho phép xe khách chạy tối đa 80Km/h. Sở GTVT tỉnh Tây Ninh bước đầu xác định, tài xế ô tô khách 16 chỗ buồn ngủ và chạy lấn làn, khiến xảy ra va chạm với xe khách 35 chỗ BKS 70B - 015.23 chạy tốc độ chậm theo hướng ngược lại.

Ông Ngô Công Thức, cho biết thêm: Ô tô 16 chỗ trong vụ việc là xe cá nhân, chưa được cấp phép tham gia hoạt động kinh doanh vận tải và cũng chưa được cấp phù hiệu. Chủ xe tên Lê Văn Trường (ngụ thị trấn An Phú, huyện An Phú, An Giang), đã đăng ký xe vào ngày 28-2-2008, có gắn và tự quản lý thiết bị giám sát hành trình trên xe. 

Xe này chạy ngoài luồng, không qua bến bãi và cũng không có giấy phép kinh doanh vận tải. Xe chở khách mà không thông báo với Sở GTVT nên sở ngành không quản lý được việc xe chạy hợp đồng với khách hàng, giờ xuất bến, hành trình...

Theo Thông tư 63, để vận tải hành khách thì xe phải đăng ký kinh doanh. Chở khách, xe phải có hợp đồng nêu rõ địa điểm đến hay chạy tuyến cố định nào. Nếu phát hiện hạy ngoài luồng thì lực lượng chức năng sẽ bị xử phạt.

Cũng theo ông Thức, qua làm việc với Sở GTVT tỉnh An Giang, anh Lê Văn Trường cho biết, ô tô khách này được một số người hàng xóm ở thị trấn Long Bình (huyện An Phú, An Giang) thuê đi du lịch núi Bà Đen (Tây Ninh). Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp tục làm việc với chủ xe và các bên liên quan để xử lý, khắc phục hậu quả vụ việc. 

Để chia sẻ với nỗi mất mát, đau thương với các gia đình nạn nhân, ngoài những lời động viên, UBND tỉnh An Giang đã hỗ trợ số tiền 5 triệu đồng cho mỗi gia đình có người thiệt mạng và 2 triệu đồng cho gia đình có người bị thương. Bên cạnh đó, Thường trực Tỉnh ủy đã hỗ trợ 5 triệu đồng cho các gia đình có người thiệt mạng. Ngoài ra, Ủy ban ATGT Quốc gia và Ủy ban ATGT tỉnh Tây Ninh cũng đã tới thăm hỏi, trao tiền hỗ trợ các gia đình gặp nạn.

Như Báo CAND đã đưa tin, rạng sáng 2-10, ô tô 16 chỗ mang BKS 67B - 004.57 đang di chuyển từ TP Hồ Chí Minh lên núi Bà Đen (Tây Ninh), đã xảy ra va chạm với xe khách 35 chỗ mang BKS 70B - 015.23 do Lê Xuân Vinh (44 tuổi, ngụ Đồng Tháp) chạy theo hướng ngược lại. Vụ việc xảy ra trên đường 784, đoạn qua ấp Thuận Hòa (xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh), khiến 16 người thương vong. Tại hiện trường, ô tô 16 chỗ bị biến dạng hoàn toàn, bung phần vỏ xe để lộ ra toàn bộ nội thất bên trong; xe khách 35 chỗ cũng bị hư hỏng nặng, bể kính và móp phần đầu lẫn hông xe.


Nhóm P.V