Là người may mắn thoát chết trong gang tấc, anh Đào Xuân Thủy (45 tuổi, nhân viên cửa hàng thiết bị gia dụng Kangaroo, ở kế bên cửa hàng phế liệu nhà) bàng hoàng cho biết: Khoảng 3h chiều, anh Phạm Văn Cường (chủ cửa hàng phế liệu, quê Nam Định) mang một vật hình trụ bằng kim loại, dài khoảng 1 mét, đường kính khoảng 30 cm ra trước cửa hàng để cắt phá. Thấy vật nặng, anh Thủy ra vần giúp anh Cường.

Một hố lớn xuất hiện tại hiện trường vụ nổ.

Anh Thủy cho hay: "Vật đó đã bị gỉ sét, sần sùi và bám nhiều đất, giờ nghĩ lại mới thấy giống một quả bom. Tôi lấy chân đẩy mạnh nó mới di chuyển... Khi anh Cường dùng đèn khò để cắt vật đó, tôi mời thuốc lá nhưng anh Cường bảo "Đang bận, không hút!" và bật đèn khò bắt đầu cưa cắt...  Thấy anh Cường bận bịu với công việc, tôi đi vào cửa hàng lên tầng 2 được khoảng 10 phút thì một tiếng nổ kinh hoàng rung chuyển cả khu vực. 

Lô hàng chúng tôi mới nhập về để sát phía ngoài cả tầng 1 và tầng 2 của căn nhà, đã cứu mạng mọi người trong cửa hàng. Trong cửa hàng lúc đó đang có khoảng 10 người nhưng chỉ có 3 nhân viên nữ ở tầng 1 bị thương do mảnh kính và sức ép từ vụ nổ.

 Chúng tôi may mắn thoát nạn nhưng tài sản bị thiệt hại nặng, ngoài lô thiết bị mới nhập về, cả 9 chiếc xe máy để trước cửa hàng đều bị thổi bay, vỡ vụn. 

Chiếc xe của tôi bị văng xa khoảng 20m. Thật may mắn cho chúng tôi, bình thường nhân viên bên tôi lúc rảnh vẫn sang uống nước, có lúc bê phế liệu giúp anh Cường; vì hai cửa hàng ở cách nhau chỉ 1 số nhà".

Anh Đào Xuân Thủy (đứng phía trong) thoát chết trong gang tấc và cửa hàng thiết bị gia dụng tan hoang sau vụ nổ. 

Như vậy, nhiều khả năng vật gây nổ là một quả bom còn sót lại từ thời chiến tranh, nạn nhân mua dưới dạng phế liệu và bị nổ trong quá trình phá, cắt. Chính sự chủ quan và thiếu kiến thức về vật liệu nổ và phòng cháy chữa cháy là căn nguyên dẫn đến vụ nổ kinh hoàng này. 

Duy Hiển (Ảnh: Xuân Bùi)