Bảng xếp hạng “Thành phố đáng sống nhất” là một bảng xếp hạng thường niên được lập ra bởi Economist Intelligence Unit nhằm xếp hạng những thành phố có điều kiện sống và làm việc tốt nhất trên toàn thế giới.

Mỗi năm, có 140 thành phố được chấm điểm trên thang điểm 100 dựa trên các yếu tố: Mức sống, tỉ lệ tội phạm, cơ sở hạ tầng giao thông, khả năng tiếp cận giáo dục và chăm sóc sức khỏe, cũng như sự ổn định về chính trị và kinh tế.

Vienne được bình chọn là “Thành phố đáng sống nhất”.

Vienne gần như đạt điểm tuyệt đối với 99.1 điểm, vượt qua Melbourne xếp ở vị trí thứ 2 với số điểm là 98.4, thành phố Osaka của Nhật Bản xếp ở vị trí thứ 3.

Tuy nhiên, Australia cùng với Canada vẫn là hai nước thống trị Top 10 của bảng xếp hạng khi mỗi nước đều có 3 đại diện, cụ thể: Australia có Melbourne (vị trí số 2), Sydney (đứng thứ 5) và Adelaide (đứng thứ 10); Canada có các thành phố lần lượt là Calgary (vị trí thứ 4), Vancouver (vị trí thứ 6) và Toronto (vị trí thứ 7).

Osaka là thành phố có điều kiện sống vượt trước thời đại.

Theo thống kê cho thấy, những thành phố đứng đầu bảng xếp hạng năm nay chủ yếu là những thành phố cỡ trung bình của các nước phát triển. Một số thành phố nằm trong top 10 có mật độ dân số tương đối thấp, có khả năng thúc đẩy "một loạt các hoạt động giải trí mà không dẫn đến mức độ tội phạm cao hoặc cơ sở hạ tầng quá tải".

Australia và Canada có mật độ dân số trung bình lần lượt là 3,2 người/km2 và 4 người/km2, khá thấp so với mức trung bình toàn cầu là 58 người/km2.

Trong khi đó, thành phố Osaka (Nhật Bản) lại là một ngoại lệ khi có mật độ dân số trung bình là 347 người/km2. Tuy vậy, thành phố này vẫn nổi tiếng bởi hệ thống giao thông đi trước thời đại và điều kiện sống của người dân nơi đây.

Thành phố Copenhagen của Đan Mạch là một trong hai thành phố châu Âu duy nhất nằm top 10 với vị trí thứ 9.

Những người lập khảo sát cho hay, các trung tâm tài chính giàu có của thế giới như Paris của Pháp (vị trí thứ 19), London của Anh (vị trí thứ 48) hay New York của Mỹ (vị trí thứ 57) lại đang trở thành “nạn nhân cho chính sự giàu có của nơi đây” bởi tỉ lệ tội phạm cao và cơ sở hạ tầng quá dày đặc, khó có thể thu hút được sự chú ý của người dân.

Hà Nội được đánh giá cao trong bảng xếp hạng về điều kiện sống.

Cũng theo bảng xếp hạng, có 5 thành phố không nên sống nhất gồm có thủ đô Damascus của Syria đứng cuối bảng xếp hạng, tiếp theo lần lượt là Dhaka (thủ đô của Bangladesh), Lagos (Nigeria), Karachi (Pakistan) và thành phố cảng Moresby (New Guinea).

Cuộc khảo sát cũng có chỉ ra những thành phố có sự tiến bộ rõ rệt qua thời gian. Trong đó, Abidjan, Hà Nội, Belgrade và Tehran là những thành phố đã có những thay đổi tích cực nhất về điều kiện sống trong vòng 5 năm qua khi số điểm cho khía cạnh này đã tăng thêm 5 điểm.

Trái lại, thủ đô Kiev của Ukraina, là quốc gia chịu nhiều tổn thất nhất sau cuộc nội chiến và tranh chấp lãnh thổ với nước Nga, đã mất đến 12.6 điểm về điều kiện sống nơi đây.

Thành phố San Juan của Puerto Rico cũng chung hoàn cảnh với Damascus và Caracas, tụt hạng không phanh với số điểm giảm mạnh do ảnh hưởng của cơn bão hồi năm ngoái đã phá hủy hoàn toàn thành phố này.

Hồng Lê (dịch)