THPT Việt Đức vốn là trường Dòng mang tên Giám mục Puginier, được khánh thành năm 1897. Sau ngày giải phóng Thủ đô 10/10/1954, các cán bộ giáo dục vào tiếp quản Thủ đô nhận nhiệm vụ tập hợp con em CBCS vào tiếp quản Hà Nội, thành lập một trường học mới với tên gọi Trường phổ thông cấp 2 – 3 Hà Nội, học theo chương trình 9 năm. Ngay từ những ngày đầu, Trường được Chính phủ và nhân dân CHDC Đức giúp đỡ nhiều mặt. Trường được mang tên Việt Đức để ghi nhớ tình hữu nghị giữa hai dân tộc. 
Ngày 3/3/1955, Chi bộ Đảng của trường làm lễ ra mắt và chính thức lấy ngày này làm ngày thành lập trường. Thầy Hiệu trưởng đầu tiên của trường là nhà giáo Phạm Quang Hiểu (sau này, thầy là một trong những nhà lãnh đạo Bộ Giáo dục). Thời kì trước, trường còn có hệ dự bị đại học nhằm bồi dưỡng kiến thức cho học sinh học tiếp chương trình đại học. 
Giai đoạn 1970 - 1997, trường được chia tách thành 2 trường riêng, một mang tên THPT Việt Đức (học buổi sáng), một mang tên THPT Lý Thường Kiệt (học buổi chiều). Ngày 1/7/1997, trường THPT Việt Đức và THPT Lý Thường Kiệt sáp nhập thành THPT Việt Đức. Trường luôn nằm trong nhóm những ngôi trường tiên tiến xuất sắc của thủ đô Hà Nội. Trường cũng là nơi học tập của vị lãnh đạo, nhà khoa học, văn nghệ sĩ tên tuổi như Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Giáo sư bác sỹ Tôn Thất Bách, nhạc sỹ Trần Tiến, nhà thơ Lưu Quang Vũ,… Trường đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3 năm 1998.
Kiến trúc của trường là một tòa nhà 3 tầng khép kín có hành lang chạy xung quanh. Cầu thang được đặt ở đầu tòa nhà phía Đông. Hình khối kiến trúc ngôi nhà khá đẹp do kiểu bố trí mặt bằng đăng đối, giật cấp tạo ra các khối trên mặt đứng...
Hệ cửa các tầng có vòm bán nguyệt, trên tường đắp họa tiết đơn giản nối với nhau, bên cạnh những đường chỉ lõm tạo điểm nhấn. Sự kết hợp giữa các tòa nhà và khối cây xanh trong sân trường tạo ra tổng thể kiến trúc hài hòa.
Nói về dấu mốc lịch sử 65 năm phát triển của trường THPT Việt Đức, cô Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng chia sẻ: “Nơi đây đã ghi dấu thanh xuân của các thầy cô với những năm tháng đẹp nhất cho sự nghiệp trồng người, có thanh xuân của lớp lớp thế hệ học trò đốt cháy tuổi trẻ rực sáng trang vàng lịch sử. Cùng với đó là các bậc cha mẹ học sinh, những người đồng hành tuyệt vời luôn ủng hộ, tin tưởng lựa chọn mái trường Việt Đức để thắp sáng ước vọng tương lai!".
Cũng theo cô Nguyễn Bội Quỳnh, trong suốt quá trình phát triển từ những ngày gian khó đến hiện tại, trường luôn chú trọng giáo dục nhân cách đạo đức, lối sống, kiến thức pháp luật và ý thức công dân cho học sinh. Các chương trình tuyên truyền về pháp luật, an toàn giao thông được tiến hành đều đặn. Nhiều hoạt động tri ân, nghĩa tình được phát động. Những hoạt động trải nghiệm thực tế đã góp phần giúp các em học sinh đang ở độ tuổi ngấp nghé giữa trường học và trường đời, có thêm định hướng và hình thành nhân cách...
Nhiều năm qua, học sinh của trường luôn đỗ tốt nghiệp 100%. Tỉ lệ đỗ đại học cũng rất cao, đưa trường lọt TOP 100 trường THPT có tỉ lệ đỗ đại học cao nhất cả nước. Trong các kì thi học sinh giỏi cấp thành phố và cấp quốc gia, trường liên tục gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào. Tiếp nối truyền thống, các lứa học sinh đã viết thêm những dòng mới thật vẻ vang cho trang vàng lịch sử của Nhà trường.
Khuôn viên trường THPT Việt Đức trong một ngày đầu đông 2020.
Học sinh cùng nhau tập thể dục trên sân trường.
PGS.TS Nguyễn Lân Cường, một cựu học sinh cùng các trẻ tập luyện văn nghệ chuẩn bị cho chương trình kỷ niệm 65 năm thành lập trường.
"Con tàu Việt Đức" mang số hiệu VĐ-03/03/1955 sẽ vững vàng tiếp nối truyền thống dạy và học của nhà trường để từng bước vươn ra khơi xa. Tuổi trẻ Việt Đức đang dâng trào nhiệt huyết học tập, rèn luyện và nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão đi về phía biển rộng, góp phần xây dựng Thủ đô và đất nước.
B.Châu