Sau quá trình thu hoạch từ lúc mờ sáng, người nông dân bắt đầu công đoạn tiếp theo, vận chuyển vài thiều đi bán. Vải được chất đầy vào từng sọt với trọng lượng từ 170 – 200kg rồi vận chuyển đến các địa điểm thu mua vải thiều lớn tại huyện Lục Ngạn như Thị trấn Kim, Thị trấn Chũ… Tuy nhiên, người nông dân nơi đây cũng vì thế mà phải thử thách sự can đảm của mình khi phải liều mình băng qua một cây cầu phao "tử thần".
Cây cầu phao "tử thần" mà người nông dân đều phải đi qua đó chính cầu phao Tòng Lệnh, vốn được bắc qua sông Lục Nam, đoạn qua địa bàn thôn Tòng Lệnh, xã Trường Giang, (huyện Lục Nam). Cây cầu phao chòng chành cấu tạo bằng sắt được giữ nổi bằng những chiếc phao cỡ lớn phía dưới.
Cây cầu nhỏ, hẹp, đường lên xuống cầu có độ dốc lớn nên hầu như các xe chở vải sau khi ra khỏi cầu đều cần có người đẩy giúp lên khỏi dốc.
Chiếc cầu phao mỏng manh oằn mình trước hàng đoàn người vận chuyển vải.
Cây cầu nhỏ hẹp khiến việc di chuyển gặp nhiều khó khăn.
Mọi người khi qua cầu đều phải tập trung rất cao để di chuyển cho an toàn.
Những chuyến xe vải an toàn qua khỏi cầu phao 'tử thần" sẽ được thương lái thu mua. Cao nhất vẫn là vải Thanh Hà giá bán vào khoảng 20-25 nghìn đồng/1kg. Vải U hồng, U trứng ở mức 17-18 nghìn đồng/1kg thậm chí loại xấu chỉ bán được 14-15 nghìn đồng/1kg. 
Vải thiều sau khi được thu mua, thương lái sẽ xếp lên xe hàng để kịp vận chuyển đi các tỉnh thành trên cả nước.
Theo Sở Công thương Bắc Giang, tổng sản lượng vải thiều của tỉnh năm nay ước đạt 160.000 tấn, trong đó vải sớm hơn 38.000 tấn, vải chính vụ và vải muộn khoảng 120.000 tấn. Đến nay toàn tỉnh đã tiêu thụ được hơn 18.000 tấn vải sớm, giá bán bình quân 25.000 đồng/kg.
Nhìn chung, việc tiêu thụ vải sớm khá thuận lợi, toàn tỉnh có khoảng 100 điểm cân. Hiện chỉ có thương nhân, thương lái người Việt Nam thu mua, chưa có thương nhân Trung Quốc. Các thương nhân thu mua tại các điểm cân sau đó vận chuyển đi tiêu thụ chủ yếu ở thị trường trong nước, tại các tỉnh, TP như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Lào Cai... và các tỉnh lân cận.
Vải được làm sạch trước khi đóng thùng vận chuyển đi.
P.Sơn - N.Bùi