Việc tuyển dụng nằm trong khuôn khổ Dự án “Ba bên cùng có lợi – Tuyển chọn học viên Việt Nam trở thành điều dưỡng viên tương lai tại Đức”, giai đoạn 2019-2022 giữa Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Dolab), Bộ LĐ-TB&XH, Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) và Trung tâm giới thiệu việc làm và nhân lực nước ngoài (ZAV) thuộc Cơ quan Lao động Liên bang Đức (BA).

Số lượng người cần tuyển chọn là 65 ứng viên sang Đức được học điều dưỡng đa khoa (bao gồm chăm sóc người già, người bệnh, trẻ em…).

Số lượng tuyển chọn là 65 ứng viên sang Đức đạo tạo điều dưỡng viên đa khoa.

Điều kiện đăng ký dự tuyển là công dân Việt Nam tuổi từ 18-35; đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng, y sĩ đa khoa hoặc đã hoàn thành ít nhất một năm chương trình trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng, y sĩ đa khoa tại Việt Nam và có bằng phổ thông trung học; không có án tích; đủ sức khỏe đi làm việc, tiểu sử chưa từng mắc bệnh lao phổi và các bệnh truyền nhiễm.

Ứng viên tự tải Hồ sơ đăng ký dự tuyển từ Website của Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) tại địa chỉ www.dolab.gov.vn. Sau đó nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Cục Quản lý Lao động ngoài nước (số 41B Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) từ nay đến ngày 9-2-2020.

Dự kiến, thời gian phỏng vấn từ ngày 24 đến 28-2-2019 tại Cục Quản lý Lao động ngoài nước. Người tham gia dự án sẽ được tham gia học tiếng Đức trong 12 tháng tại Hà Nội (dự kiến từ 16-3-2020 đến 16-3-2021) để đạt trình độ B2.  

Khi sang Đức, học viên được tham gia khóa đào tạo 3 năm để trở thành điều dưỡng viên đa khoa. Kết thúc khóa học thành công, các ứng viên được cấp Chứng chỉ quốc gia của Đức, được làm việc và xem xét định cư lâu dài tại Đức theo quy định của pháp luật Đức. Trong thời gian học nghề tại các cơ sở đào tạo và tiếp nhận của Đức, học viên được hưởng lương học nghề tối thiểu từ 27,5 - 34 triệu đồng/tháng. Sau khi tốt nghiệp và được cấp chứng chỉ quốc gia của Đức, học viên được làm việc và hưởng mức lương như công dân Đức và các chế độ phúc lợi theo quy định của pháp luật Đức.

Theo Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh, đây là chương trình phi lợi nhuận, mục tiêu là đào tạo ứng viên điều dưỡng Việt Nam có đủ điều kiện sang Đức học tập và làm việc lâu dài trong lĩnh vực y tế một cách minh bạch, bền vững, mang lại lợi ích thiết thực cho ứng viên Việt Nam và góp phần tăng cường hợp tác hữu nghị cùng có lợi giữa Việt Nam và CHLB Đức.


Nguyễn Cảnh