Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 tại điểm thi Trường THPT Phan Ngọc Hiển (TP Bạc Liêu), Đại úy Lữ Minh Trung, cán bộ Công an TP Bạc Liêu đã hỗ trợ, động viên thí sinh bị bệnh vượt qua khó khăn, tạo niềm tin và động lực giúp em hoàn thành tốt kỳ thi của mình. 

Đó là em Trần Thạch Trọng Nghi (học sinh lớp 12A3 Trường THPT  Bạc Liêu), thí sinh dự thi tại Điểm thi số 2 Trường THPT Phan Ngọc Hiển. Được biết, vào năm học lớp 7, Nghi không may mang bệnh hiểm nghèo khiến em phải nhiều lần phẫu thuật do gãy xương. 

Đại úy Lữ Minh Trung (cán bộ Công an TP Bạc Liêu), cõng em Trần Thạch Trọng Nghi vào phòng thi.

Mặc dù phải chống chọi với bệnh tật nhưng khát vọng, nghị lực và thành tích học tập của Nghi làm cho nhiều người cảm phục. Nhiều lần gia đình, thầy cô và bạn bè khuyên em tạm nghỉ học để điều trị bệnh nhưng em không chấp nhận, Nghi chưa bao giờ nản chí, chùn bước trong học tập, trong 12 năm học tập, 9 năm liền em đạt danh hiệu học sinh giỏi và 3 năm học sinh tiên tiến.

“Biết và cảm phục về ý chí và nghị lực không chịu khuất phục trước căn bệnh hiểm nghèo để vươn lên trong cuộc sống và học tập của em Nghi. Tôi muốn làm một việc gì đó tiếp thêm niềm tin, nghị lực giúp em có được kết quả tốt nhất trong kỳ thi để em thực hiện được ước nguyện của mình. Lúc cõng em trên vai sau một môn thi nghe em nói em làm bài được tôi cảm thấy rất hạnh phúc”, Đại úy Lữ Minh Trung chia sẻ. 

Chị Thạch Ngọc Lan (mẹ em Nghi), xúc động cho biết: “Con của tôi bị bệnh xương thủy tinh không đi lại được, đến đây được các chú Công an tận tình giúp đỡ, động viên và cõng cháu lên tận phòng thi, cháu rất vui. Gia đình rất biết ơn”. 

Hành động, nghĩa cử của Đại úy Lữ Minh Trung không những mang đến cho em Nghi niềm tin, sự hạnh phúc vượt lên số phận mà còn lan tỏa tình cảm, hình ảnh đẹp về người chiến sỹ Công an Bạc Liêu hết lòng vì nhân dân phục vụ.

Trong phong trào thi đua “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, Công an Bạc Liêu luôn xuất hiện nhiều nhân tố điển hình trên các lĩnh vực hoạt động. Điều đó được đánh giá là nhờ lãnh đạo Công an tỉnh, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị, Công an địa phương trong tỉnh luôn làm tốt vai trò đầu tàu, gương mẫu.

Từ năm 2016-2018, thông qua sinh hoạt chào cờ định kỳ, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã kịp thời biểu dương 61 tấm gương dũng cảm, 15 tấm gương liêm khiết không nhận hối lộ số tiền 45 triệu đồng, hàng chục CBCS trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nhặt được của rơi trả lại cho người bị mất với tổng giá trị gần 65 triệu đồng. 

Ngoài ra, 216 tấm gương làm tốt công tác an sinh xã hội với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng; 300 tập thể, 587 cá nhân tận tụy trong công việc, có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, chiến đấu đã được Giám đốc Công an tỉnh biểu dương, khen thưởng. 

Từ đó, kịp thời khích lệ, động viên CBCS phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong đa dạng những thành tích, chiến công đó có người đã dũng cảm, mưu trí truy bắt nhiều đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm. 

Điển hình như Đại úy Châu Hoàng Đương (Công an TP Bạc Liêu) dũng cảm bắt đối tượng nghiện ma túy nhiễm HIV; Thiếu tá Đinh Văn Nhã (Phòng CSHS) không nhận hối lộ 10 triệu đồng của đối tượng trong vụ trọng án “Mua bán người” xảy ra trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu; Thiếu tá Nguyễn Quốc Khải (Phòng CSGT) không nhận hối lộ từ chủ phương tiện vi phạm trên 20 triệu đồng và rất nhiều tấm gương quyết tâm giữ gìn sự trong sạch trước mọi tình huống cám dỗ khi thực hiện nhiệm vụ. Các đồng chí đã được cấp trên khen thưởng xứng đáng…

Đại tá Lê Tấn Tới, Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu cho rằng, Công an các đơn vị trong tỉnh thực hiện tốt các nội dung chương trình, kế hoạch của cấp trên, của cấp uỷ, chính quyền cùng cấp, góp phần xây dựng lực lượng Công an chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao. 

Bên cạnh đó, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an địa phương trong tỉnh duy trì thực hiện những cách làm hay, mô hình mới, sáng tạo trong việc học tập và làm theo gương Bác, nhằm đưa phong trào trở thành ý thức tự giác, học tập thường xuyên, suốt đời; là trách nhiệm của mỗi đảng viên, CBCS gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của từng chi bộ, đơn vị. 

Từ đó tạo sự lan tỏa rộng lớn trong công tác giáo dục CBCS, tác động tích cực đến tư tưởng, đạo đức, văn hóa ứng xử của CBCS trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, trong cuộc sống, đã tạo hình ảnh đẹp, ấn tượng tốt trong lòng nhân dân.

Văn Đức