Cả nước hiện có hơn 10 triệu hội viên nông dân. Việc tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước trong các hội viên nếu được đẩy mạnh sẽ phát huy hiệu quả cao, có sức lan toả lớn trong cộng đồng người dân ở nông thôn. 

Bởi thế, Trung ương Hội nông dân Việt Nam rất tích cực tuyên truyền phòng chống các tệ nạn xã hội, đặc biệt là phòng chống tác hại của thuốc lá.

Cùng với sự hỗ trợ tích cực của Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) Bộ Y tế, hàng năm Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá của Trung ương Hội nông dân Việt Nam đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn 63 tỉnh, thành Hội tăng cường công tác tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên nông dân, đặc biệt là nam nông dân thực hiện các quy định Luật PCTHTL, nâng cao nhận thức, hiểu biết về tác hại của thuốc lá. Quỹ PCTHTL định hướng hỗ trợ kỹ thuật, nguồn lực nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống tác hại thuốc lá, xây dựng môi trường sống trong lành không khói thuốc, nhân rộng mô hình hay trong hệ thống Hội.

Một buổi tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá cho hội viên nông dân.

Quỹ PCTHTL cho biết, việc kiểm tra thực hiện Luật PCTHTL trong hệ thống Hội của Ban chỉ đạo PCTHTL Trung ương Hội luôn được thực hiện thường xuyên. Đến nay, 63/63 tỉnh, thành Hội đã thành lập Ban Chỉ đạo PCTHTL, xây dựng nội qui, kế hoạch thực hiện Luật PCTHTL. 

Tại nơi làm việc đã treo biển cấm hút thuốc lá, trong phòng làm việc không có gạt tàn thuốc, không còn hiện tượng hút thuốc lá trong phòng họp, lúc đang làm việc. Công tác PCTHTL được các cấp Hội đưa vào một trong nội dung kế hoạch công tác năm và là một tiêu chí đánh giá thi đua của đơn vị.

Cũng theo Quỹ PCTHTL, trong 5 năm qua, Ban chỉ đạo PCTHTL Trung ương Hội nông dân Việt Nam phối hợp với các tỉnh, thành Hội và cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn, hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ làm công tác vận động, tuyên truyền ở cơ sở. 

Nhiều tin, bài, hình ảnh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và lợi ích của việc từ bỏ thuốc lá trên các báo của Hội nông dân Việt Nam cũng như các báo được các hội viên nông dân quan tâm. Hàng ngàn băng rôn, khẩu hiệu, bảng hiệu, bảng điện tử tại các đơn vị của Hội được căng lên, trình bày với nội dung: “Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc”, “ Xây dựng môi trường cơ quan Trung ương Hội không thuốc lá”, “ Hút thuốc lá là tự hại mình và đầu độc người xung quanh”…

Đến nay, sức lan toả của phong trào đã tác động mạnh tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, hội viên nông dân. Tất cả đều có ý thức không hút thuốc nơi làm việc, chỗ đông người; các hội nghị đều không có người hút thuốc trong hội trường, những người nghiện đã có ý thức hút thuốc đúng nơi quy định. 

Thành công phải kể đến những cán bộ, nhân viên của cơ quan Trung ương Hội đã làm gương đi đầu nói không với thuốc lá, nhiều đơn vị thuộc Trung ương Hội có 100% số người không hút thuốc lá như: Ban Xã hội- Dân số, gia đình, Trung tâm Hỗ trợ nông dân, Ban Hợp tác quốc tế…; nhiều cán bộ, nhân viên ở các cơ quan tỉnh, huyện Hội và Hội nông dân xã đã bỏ thuốc lá…

Phát huy kết quả đạt được, Trung ương Hội nông dân Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai chương trình hành động PCTHTL giai đoạn 2019-2020. Đặc biệt sẽ có khoảng 20.000 cán bộ, hội viên nông dân của 18 tỉnh, thành Hội được tập huấn, tuyên truyền về PCTHTL; nhân rộng mô hình câu lạc bộ, chi hội nông dân không khói thuốc lá; tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực thi Luật PCTHTL ở cơ quan, đơn vị…

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thuốc lá là sản phẩm tiêu dùng hợp pháp duy nhất gây tử vong cho một nửa số người sử dụng nó cùng hàng trăm nghìn người không hút thuốc lá khác. So với các nguy cơ khác, nguy cơ tử vong sớm do hút thuốc lá rất cao. Một nửa những người thường xuyên hút thuốc bị chết sớm do sử dụng thuốc lá và một nửa trong số này chết ở độ tuổi trung niên, mất khoảng từ 15-20 năm của cuộc sống. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân của hơn 25 căn bệnh.
Ngọc Lan