Tham dự lễ có đông đảo người dân địa phương và nhiều du khách quốc tế. Họ đến đây để cảm nhận những gì mà họ đã biết về vụ quân đội Mỹ thảm sát thường dân vô tội ở Sơn Mỹ qua các phương tiện thông tin đại chúng, cũng như tận mắt chứng kiến được sự vươn lên mạnh mẽ của miền quê chịu nhiều đau thương này. 

“Đây là lần đầu tiên tôi đến đây và tôi không biết nhiều về vùng quê Sơn Mỹ ngày xưa như thế nào. Nhưng đến đây, tôi có cảm giác đây là một vùng đất rất xinh đẹp và những gì đã xảy ra thật là một điều khủng khiếp”, Donglas Mowney, một cựu chiến binh Mỹ chia sẻ…

“Người dân Sơn Mỹ không bao giờ quên vụ thảm sát và chúng tôi tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm không phải để gây hận thù, mà như một lời nhắn gửi thế hệ mai sau hãy lấy đó làm tấm gương để không xảy ra những vụ thảm sát đau thương như vậy nữa. 

Chúng tôi luôn cầu nguyện hòa bình và hạnh phúc của đất nước và trên thế giới”, ông Phạm Thành Công, nạn nhân sống sót sau vụ thảm sát, bày tỏ. Dịp này, ông Phạm Thành Công cũng giới thiệu 2.000 cuốn sách “Chứng nhân còn lại từ làng Hồng” bằng tiếng Việt và tiếng Anh kể về vụ thảm sát kinh hoàng tại Sơn Mỹ vào năm 1968.

Anh Thư