Tác giả sẽ giới thiệu 2.000 cuốn sách bằng tiếng Việt và tiếng Anh kể về vụ thảm sát kinh hoàng tại Sơn Mỹ, Quảng Ngãi, vào năm 1968.

Ngày 16-3-1968, một đơn vị quân viễn chinh Mỹ, thuộc lực lượng đặc nhiệm Barker (Task Force Barker), lữ đoàn 11, sư đoàn Americal, đã gây ra vụ thảm sát tại xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh (nay là xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi). Vụ thảm sát được thế giới biết đến với tên gọi vụ thảm sát Sơn Mỹ, hay vụ thảm sát Mỹ Lai - như một vết thương lớn trên trang sử đất nước khi 504 đồng bào vô tội bị cướp đi sự sống trong phút chốc; trong đó có 182 phụ nữ, 173 trẻ em, 60 cụ già, với 24 gia đình bị sát hại và 247 ngôi nhà bị thiêu rụi. Ngày 29-4-1979, khu chứng tích Mỹ Lai được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Bìa cuốn sách “Chứng nhân còn lại từ làng Hồng”.

Trong lời tựa mở đầu cuốn sách, ông Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở VH,TT& DL tỉnh Quảng Ngãi ghi: “Tôi bồi hồi xúc động khi đọc tác phẩm của một người đã trải qua những giờ phút quá đỗi đau đớn của chính mình, của người thân, và của bà con Sơn Mỹ. Đây không chỉ là một tập hợp những sự kiện, những niềm đau của một người dân Sơn Mỹ từng chứng kiến những giờ phút cuối cùng của người thân trong gia đình bị sát hại, mà còn là tiếng lòng đau thương cất lên thay cho hàng trăm gia đình, là tiếng thổn thức từ những mất mát không bao giờ hàn gắn được của người dân Sơn Mỹ”.

Ông Vũ nói: “Tôi xem đây là món quà lưu niệm quý báu để thế hệ mai sau; cho du khách trong và ngoài nước đến tham quan Bảo tàng chứng tích Sơn Mỹ có thể sẻ chia những đau thương, mất mát của tác giả, cũng như rút ra những bài học lịch sử về sự khốc hại của chiến tranh, từ đó gia tăng tình thương yêu trong mỗi con người”. 

Dự kiến sáng 16-3, ông Phạm Thành Công  sẽ cho ra mắt 1.000 cuốn sách bằng tiếng Việt, 1.000 cuốn sách bằng tiếng Anh đến với độc giả trong và ngoài nước. Địa điểm ra mắt cuốn sách là tại Khu chứng tích Sơn Mỹ , thuộc địa phận thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi - là nơi tưởng nhớ vụ thảm sát Sơn Mỹ.

Anh Thư