Diễn đàn trẻ em lần với chủ đề "Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em", có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, quy tụ 200 trẻ em từ 9 tuổi đến dưới 16 tuổi là đại diện trẻ em của 48 tỉnh, thành trên cả nước, các Làng trẻ em SOS và Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An.

Thứ trưởng Đào Hồng Lan phát biểu tại diễn đàn.

Các em được ban tổ chức chia thành bốn nhóm thảo luận, gồm: Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực trẻ em; trẻ em với vấn đề phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em và tảo hôn; trẻ em với vấn đề phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em; trẻ em với vấn đề phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng. 

Tại diễn đàn, các em sẽ được đối thoại, trao đổi với lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể, được trình bày những sáng kiến, giải pháp hay từ góc nhìn của trẻ em để phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em hiệu quả hơn nữa.

Các đại biểu cùng nhau chia sẻ và ghi nhận những ý kiến đóng góp của các em. 

Theo báo cáo can thiệp về bạo lực trẻ em của đường dây tư vấn 18001567 cho thấy trong số các hình thức bạo lực mà các em phải gánh chịu thì bạo lực về thể chất là nhiều nhất chiếm 91,7%, bạo lực tinh thần chiếm 6,9% và chứng kiến bạo lực chiếm 1,4%.

Đánh giá về các kiến nghị trẻ em, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em cho biết: Luật trẻ em được Quốc hội thông qua, quy định rõ ràng ý kiến nguyện vọng của các em được cơ quan tổ chức có liên quan tiếp nhận, lắng nghe, xem xét, giải quyết và phản hồi. 

Vì vậy, tất cả các ý kiến của trẻ em tại Diễn đàn Trẻ em quốc gia được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổng hợp, cùng Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, phân tích, tổng hợp gửi đến cơ quan, bộ ngành có liên quan. 

Nhật Trường