Theo thống kê của Sở TT&TT tỉnh Tiền Giang, ngày 19-1, trên Báo điện tử LaoDong có bài viết “Thương lái lạ cung cấp miễn phí bao bọc trái xoài ở Bến Tre có biểu hiện bất thường”, ký tên tác giả Mỹ Tho; ngày 27-1, trang thông tin điện tử Nguoiduatin có bài viết: “Túi lạ được vô tư dùng bao trái ăn ở Tiền Giang, Bến Tre”, ký tên tác giả Thiên Bảo; đến ngày 15-4, bài viết “Xoài bọc túi lạ cho năng suất, giá bán cao nhưng dân không dám ăn” được đăng trên trang báo điện tử của VOV ký tên tác giả Nhật Trường và ngày 22-4 có bài viết “Nhà vườn nên cẩn trọng khi dùng túi bọc trái cây không rõ nguồn gốc”… cũng do tác giả Nhật Trường đăng trên VOV.

Thông tin sai lệch về túi bao trái xoài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế người dân.

“Qua kiểm tra, tìm hiểu, tất cả các bài viết trên đều cùng một tác giả thể hiện ký các tên khác nhau. Các bài viết trên nhanh chóng được hàng loạt trang mạng xã hội dẫn lại hoặc đăng tải liên tục trên nhiều diễn đàn gây xôn xao dư luận, ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng, khiến giá xoài ở Tiền Giang rớt giá thê thảm”, một cán bộ chuyên môn Sở TT&TT tỉnh Tiền Giang cho hay.

“Những thông tin trên hoàn toàn sai sự thật và không có căn cứ đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất của người dân. Sở đã tổng hợp và đang có đề xuất với Bộ TT&TT xử lý”, ông Nguyễn Chí Định khẳng định.

Ông Cao Văn Hóa – Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Tiền Giang cho biết thêm: “Sở chưa có thống kê chính thức, nhưng thông tin này gây thiệt hại rất lớn đến kinh tế, đời sống của người dân. Giá xoài có lúc giảm tới 50%. 

Thông tin cho rằng, xoài sử dụng TBT nhãn hiệu “Taiwan” không đảm bảo an toàn là không có cơ sở khoa học, hoàn toàn thất thiệt. Sở đã phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động người tiêu dùng yên tâm sử dụng trái cây được bao trái để đảm bảo tính an toàn vệ sinh thực phẩm, phù hợp với việc sản xuất theo tiêu chuẩn GAP”.

Như Anh