Mới 9h sáng, nhưng nhà cấp 4 đã cũ xây dựng trước năm 2000 của anh Danh ở khu phố 4, thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã có rất đông cán bộ, đồng nghiệp và hàng xóm đến chia buồn. Hai người anh của anh Danh (đang công tác trong lực lượng Công an) cũng đã tức tốc di chuyển từ TP Hồ Chí Minh về để lo an táng cho người em.

Anh Danh có mẹ già gần 80 tuổi. Vợ anh làm nội trợ ở nhà. Hai đứa con của anh, đứa lớn 13 tuổi học lớp 7, đứa nhỏ 11 tuổi học lớp 5. Cha của anh Danh là liệt sĩ hi sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Vợ và 2 con gái của anh Nguyễn Kim Danh đau xót trước sự ra đi đột ngột của anh

Đứng thẩn thờ trước bàn thờ, chị Nhan Huỳnh Thị Trân (46 tuổi) cùng hai đứa con gái Nguyễn Nhan Thảo My và Nguyễn Thảo Nguyên khóc ngất trước sự ra đi đột ngột của người chồng, người cha quý mến.

Chị Nhan Huỳnh Thị Trân vừa khóc vừa kể: “Sụp tối hôm qua, thấy anh ăn vội vàng chén cơm nguội với cá kho, tôi còn nói để em nấu canh rồi ăn nhưng anh bảo anh ăn tạm còn đi làm nhiệm vụ gấp với anh em cơ quan.  Ăn xong, anh còn chúc hai con trung thu vui vẻ. Nào ngờ đó là lần cuối cùng anh trò chuyện với mẹ con tôi”

Bạn bè, đồng nghiệp đến chia buồn cùng gia đình anh Danh

Đến trưa nay, những cán bộ được phân công trực tiếp làm nhiệm vụ với anh Nguyễn Kim Danh đang được Cơ quan điều tra tiếp xúc để nắm thêm sự việc cũng như các thông tin để truy bắt các đối tượng gây án.

Theo ông Nguyễn Anh Việt, Chi Cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Long An, anh Nguyễn Kim Danh vào ngành từ năm 1997. Anh Danh đã được phân công công tác nhiều địa bàn khác nhau. Đầu năm 2016, anh Danh được Chi cục điều động từ Đội 4 (phụ trách địa bàn huyện Bến Lức) về Đội 1 (Đức Hòa). Trải qua quá trình công tác, anh Danh luôn được bạn bè, đồng nghiệp quý mến. Trong công việc được giao, anh Danh đã có nhiều đóng góp cho công tác phòng, chống buôn lậu và đã được các cấp, ngành và địa phương khen thưởng.

Mới 9h sáng nhưng nhà anh Danh đã có nhiều người đến chia buồn

Vẫn theo lời ông Việt, ngay sau khi xảy ra vụ việc, Đội Chi cục QLTT tỉnh đã có báo cáo nhanh vụ việc về lãnh đạo tỉnh, Cục QLTT, Ban chỉ đạo 389 tỉnh và Trung ương.

“Trường hợp anh Danh đang đi làm nhiệm vụ theo sự phân công của tổ chức nhưng bị các đối tượng buôn lậu tấn công tử vong là một nỗi đau lớn của gia đình, đồng nghiệp và đơn vị. Chi Chi cục QLTT tỉnh Long An sẽ có kiến nghị đến ngành chức năng đề nghị truy tặng danh hiệu người có công với anh Danh và giải quyết các chế độ theo quy định”, ông Việt cho biết.

Có mặt tại đám tang, ông Nguyễn Văn Sâm - Đội trưởng Đội QLTT số 1 (đóng tại Đức Hòa) - người trực tiếp phân công anh Danh đi làm nhiệm vụ, kể lại: “Nhận được tin báo có một số đối tượng đang vận chuyển thuốc lá lậu ở trên tuyến kinh Cùng thuộc địa bàn Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ nên lãnh đạo Đội đã thống nhất phân công 4 người do tôi làm tổ trưởng và các anh Nguyễn Kim Danh, Đoàn Minh Bổn và Nguyễn Tuấn Anh đi làm nhiệm vụ. Theo phân công thì anh Danh và anh Bổn đi theo xuồng để bắt giữ các đối tượng vận chuyển thuốc lá; còn lại hai người được phân công trên bờ để làm trinh sát nắm tình để có tình huống khẩn cấp thì báo cáo hỗ trợ ”

Theo ông Sâm, khoảng 18h ngày 15/6, đoàn kiểm tra lên xuồng di chuyển về hướng kinh Cùng làm nhiệm vụ. Theo anh em báo lại, đến hơn 22 giờ anh Danh và anh Bổn phát hiện một xuồng máy chở thuốc lá lậu. Ngay lập tức, các anh đã dừng phương tiện và bắt giữ, kiểm đếm số hàng thuốc lá lậu gồm 13 đai (1 đai có 50 đến 60 cây thuốc lá). Tuy nhiên đang trong quá trình đưa hàng về thì bỗng xuất hiện 7 chiếc xuồng truy đuổi theo, trên đó có khoảng 10 đối tượng cầm theo gậy, cây làm hung khí.

Do bọn buôn lậu quá đông lại manh động nên anh Bổn và anh Danh tăng tốc xuồng để chạy và gọi lực lượng hỗ trợ. Tuy nhiên, vừa chạy được một đoạn đến địa phận giáp xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức thì một vỏ lãi của bọn buôn lậu vượt lên kịp và áp sát xuồng. Một đối tượng đã dùng cây quật vào lực lượng QLTT và trúng vào đầu anh Nguyễn Kim Danh làm anh té xuống sông. Ngay lập tức anh Bổn nhảy xuống và vớt được anh Danh lên bờ cấp cứu, tuy nhiên anh Danh đã tử vong sau đó. Trong lúc cứu chữa cho anh Danh bọn buôn lậu đã cướp lại thuốc lá và tẩu thoát.                              

TH. BÌNH – L. ĐỨC