Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cho biết, do việc sản xuất vụ đông xuân đang vào giai đoạn cuối, nhu cầu sử dụng nước cho sản xuất nông nghiệp cơ bản kết thúc vào ngày 15-4 đối với khu vực hạ du sông Thu Bồn và vào ngày 20-4 đối với khu vực hạ du sông Vu Gia, nên Sở và các chủ hồ thủy điện đã thống nhất giảm xả nước về hạ du trong khoảng thời gian từ ngày 15-4 đến 10-5 (giai đoạn nghỉ sản xuất giữa hai vụ đông xuân và hè thu) để phục vụ cấp nước cho sinh hoạt và tưới cho cây màu.

Theo đó, các hồ thủy điện thực hiện xả nước phát điện với lưu lượng hạn chế để dự trữ nước trong hồ, phục vụ cho sản xuất vụ hè thu, nhất là thời kỳ sử dụng nước gia tăng.

Trong quá trình thực hiện, tùy theo điều kiện thời tiết và tình hình nguồn nước các hồ chứa, lưu lượng xả nước qua các tổ máy phát điện sẽ được điều chỉnh kịp thời hàng tháng theo nhu cầu sử dụng thực tế và đảm bảo cao trình mực nước quy định tại quy trình vận hành liên hồ thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn đã được Chính phủ phê duyệt. Đối với việc duy tu, bảo dưỡng thiết bị, đường hầm các nhà máy thủy điện, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam đề nghị các nhà máy thủy điện thực hiện trong khoảng thời gian cắt nước giữa 2 vụ sản xuất (từ ngày 15-4 đến 10-5).

Hiện, mặn đã xâm nhập vào sông Thu Bồn với độ mặn đo được tại hạ lưu đập dâng Duy Thành (cách cầu Câu Lâu về hạ lưu 3km) là 10,7‰, tại bể hút trạm bơm 19-5 (cách cầu Câu Lâu về hạ lưu 1km) là 3,5‰.

Còn tại hạ lưu sông Vu Gia, nước sông tại cửa thu nước thô vào Nhà máy nước Cầu Đỏ luôn bị nhiễm mặn nặng hàng tuần, với tổng số ngày nhiễm mặn nặng từ đầu năm đến nay là hơn 50 ngày.

Viết Nam