Tòa nhà chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng làm 10 người bị thương do nhiễm khói, trong đó có 4 CBCS PCCC. Khoảng 400 xe máy, 50 xe đạp bị cháy (trong đó có 35 xe máy bị cháy hoàn toàn) và 1 ô tô bị ảnh hưởng nhiệt bong tróc sơn... Toàn bộ kết cấu tầng hầm của tòa nhà bị thiệt hại do nhiệt. Bước đầu xác định nguyên nhân là do chập điện, xảy ra từ tầng hầm (nơi bố trí các tủ điện, các xe máy, xe ô tô), sau đó cháy lên các tầng. Trước khi đám cháy xảy ra người dân có nghe tiếng nổ to phát ra tại đây.

Đại tá Nguyễn Văn Sơn trao đổi với báo chí.

Đại tá Nguyễn Văn Sơn cho biết, tòa nhà CT4A, CT4B của chung cư Xa La là chi nhánh dịch vụ nhà ở và quản lý khu đô thị Mường Thanh, thuộc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên đã được Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội thẩm duyệt nhưng chưa nghiệm thu PCCC.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Sơn, nguyên nhân là do tòa nhà này đã được cơ quan Cảnh sát PC&CC thành phố, lúc đó là  Phòng Cảnh sát PC&CC của Công an TP Hà Nội tổ chức thẩm duyệt, trong đó có những kiến nghị trong văn bản thẩm duyệt về PCCC như: Hệ thống hút khỏi toàn bộ tòa nhà, hệ thống tăng áp cầu thang thoát nạn, hiện nay tòa nhà không có; bổ sung hệ thống báo cháy đối với các tầng, các phòng chưa thực hiện… nhưng chủ đầu tư chưa chấp hành nghiêm túc.

“Cuối tháng 8, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội đã làm việc với xây dựng số 1 Điện Biên, yêu cầu doanh nghiệp phải có trách nhiệm khắc phục, tồn tại về PCCC của tất cả các công trình trên địa bàn thành phố do doanh nghiệp Điện Biên thực hiện nhưng cho đến thời điểm hiện nay chưa nhận được cam kết” – Đại tá Sơn nhấn mạnh.

Tòa nhà CT4B ám khói đen sau vụ cháy.
Những chiếc xe đạp bị thiêu rụi.

Việc để xảy ra cháy, nổ nói trên trên trách nhiệm đầu tiên là của chủ đầu tư. Bởi luật PCCC quy định rất rõ về trách nhiệm của chủ đầu tư đối với việc từ khi lập hồ sơ thiết kế cho đến quá trình thi công, kiểm tra, nghiệm thu, khi nào đủ các điều kiện mới được phép cho người vào hoặc cho công trình ấy đi vào sử dụng - Đại tá Sơn cho biết thêm.

4 chiến sĩ PCCC bị thương

Vụ cháy chung cư xảy ra vào tối 11/10, không chỉ gây hoang loạn cho hàng trăm người sống trong hai tòa nhà mà còn khiến lực lượng chữa cháy gặp khó khăn. Nhiều chiến sĩ Cảnh sát PCCC trong quá trình CNCH đã bị nhiễm khói, ảnh hưởng đường hô hấp và ngã chấn thương, trong đó 4 chiến sĩ phải nhập viện cấp cứu.

Nằm trên giường bệnh, sức khỏe đã ổn định chiến sĩ PCCC Phạm Hoài Nam nhớ lại, khi đến hiện trường khói dày đặc, Nam đeo bộ mặt nạ phòng độc vào tầng hầm chữa cháy. Do bình khí hết Nam chạy ra ngoài thì nhận lệnh lên các tầng trên cứu người.

Sau khi đưa 2 hộ gia đình ở tầng 13 xuống đất, Nam tiếp tục chạy lên tầng 17 và 18. Tại đây, Nam phát hiện có một cháu nhỏ 1 tuổi đã vội bế chạy xuống. Tuy nhiên, trên đường xuống em bé có biểu hiện ngất, Nam vội tháo mặt nạ phòng độc để em bé hít khí C02 để tránh độc. Khi vừa xuống đến mặt đất, Nam trao em bé cho đồng đội thì thấy đầu óc quay cuồng và ngất lịm. Ngay sau đó, Nam đã được mọi người đưa vào Bệnh viện 103 cấp cứu.

Chiến sĩ  Phạm Hoài Nam nằm điều trị tại bệnh viện.
Chiến sĩ Nguyễn Văn Công chân vẫn còn đau do chạy nhiều địa điểm cứu người.

Trường hợp chiến sĩ Nguyễn Văn Công, được các bác sĩ chẩn đoán bị căng cơ do chạy lên chạy xuống quá nhiều tầng. Công tâm sự, “Chân vẫn còn đau, chưa cử động được nhiều, khi vào chữa cháy bản thân em chỉ mong cứu được mọi người xuống đất an toàn”.

Theo đồng đội Công cho biết, bản thân Công đã lên các tầng của tòa nhà CT4B cứu được 3 lượt người, sau đó khi chạy sang tầng 32 của tòa nhà CT4B đưa một bà bầu và em bé sơ sinh xuống đất thì chân của Công cứng đờ, bản thân bị kiệt sức…

Trong 4 trường hợp CBCS bị thương, có trường hợp của Lê Duy Anh là bị nặng nhất. Trong quá trình chữa cháy, Duy Anh đang lên thang cứu người thì bị ngã chấn thương vùng đầu. Theo bác sĩ Bệnh viện 103, có 2 CBCS bị nhiễm khói, 1 CBCS bị căng cơ và 1 CBCS bị chấn thương ở đầu.

121 công trình chưa được nghiệm thu, thẩm duyệt PCCC

 Đại tá Nguyễn Văn Sơn Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội cho biết: Hiện nay trên toàn thành phố có 121 công trình chưa được nghiệm thu và thẩm duyệt về PCCC. Trong đó, có 68 công trình không đảm bảo về kỹ thuật, thiết kế thi công hệ thống PCCC; 21 công trình không đảm bảo về giao thông, tiếp cận PCCC, an toàn về PCCC; 58 công trình không đảm bảo lối thoát nạn an toàn; 51 công trình không đảm bảo ngăn cháy lan.

Minh Hiền