Thầy Lê Thành Vinh, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông cho biết hiện nay tình hình dịch bệnh bùng phát, diễn biến phức tạp, các cơ sở y tế khan hiếm nước sát khuẩn tay, khẩu trang y tế…trong khi đó cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông rất đông, hiện nay có khoảng gần 1.000 người.

Giáo viên và học sinh Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông điều chế nước rửa tay diệt khuẩn theo công thức của WHO.

Để chuẩn bị cho học sinh quay trở lại trường đảm bảo an toàn, ban giám hiệu nhà trường đã bàn với giáo viên tổ Hóa điều chế nước rửa tay diệt khuẩn. Các giáo viên bộ môn Hóa đã lên kế hoạch và huy động các em học sinh giỏi Hóa cùng thực hiện. 

Sau thời gian nghiên cứu, quyết tâm, cùng với sự hỗ trợ về tinh thần và vật chất từ phía phụ huynh, các giáo viên, học sinh Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông đã điều chế thành công nước rửa tay theo công thức của WHO.

Cô giáo Nguyễn Thị Trang, giáo viên tổ Hóa, Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, người trực tiếp tham gia điều chế nước rửa tay cho biết việc chế nước rửa tay này thực chất rất là đơn giản, ai cũng có thể chế được. Quan trọng nhất là phải làm sao để kiểm định được nguồn cồn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, các chai, lọ đựng dung dịch cũng phải bảo đảm an toàn.

“Nếu dùng cồn không rõ nguồn gốc thì giáo viên, học sinh sử dụng nước rửa tay vô tình đã hít metanol và nhiều tạp chất vào người vì vậy phải tìm cho được nguồn cồn đảm bảo, áp dụng đúng công thức theo hướng dẫn của WHO thì sản phẩm sẽ đảm bảo an toàn, thầy cô và học sinh cũng yên tâm hơn vì không sợ dùng hàng hóa trôi nổi, nhất trong trong thời điểm khan hiếm hiện nay”, cô Trang cho hay.

Sau một thời gian nghiên cứu điều chế, hiện nay Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông đã điều chế được 28 chai nước rửa tay để đặt trong các phòng học, và các khu vực hiệu bộ, cổng, nơi tập trung đông người trong trường. Trong thời gian tới nhà trường tiếp tục điều chế thêm nhiều sản phẩm để đảm bảo an toàn cho học sinh trong mùa dịch.

“Tự điều chế được nước sát khuẩn tay phục vụ vệ sinh cá nhân chống dịch COVID-19 đã khắc phục cơ bản việc khó mua sản phẩm trong mùa dịch. Lãnh đạo nhà trường đánh giá rất cao việc này vì thầy cô đã giúp học sinh biết cách ứng dụng kiến thức khoa học vào thực tiễn cuộc sống. Hy vọng, cùng với một số trường trên cả nước áp dụng thành công, các đơn vị trường học khác cũng áp dụng cách làm này để cùng chung tay phòng chống, đẩy lùi được đại dịch COVID-19”, thầy Vinh nói.

Theo thầy Vinh, ngoài việc điều chế nước rửa tay sát khuẩn, nhà trường cũng đã in nội dung tuyên truyền, hướng dẫn học sinh cách phòng chống dịch. Trong ngày 1-3, nhà trường đã thực hiện tổng dọn vệ sinh, trước đó phối hợp với y tế địa phương phun hóa chất Cloramin B quanh khu vực nhà trường và phòng học để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại học vào ngày 2-3.

Không chỉ Trường chuyên Lê Thánh Tông, thực hiện các công văn chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam, nhiều trường THPT khác trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cũng đã tích cực, chủ động các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Tại Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP. Tam Kỳ), nhà trường cũng đã hoàn thành khâu dọn dẹp vệ sinh, tiêu độc khử trùng. 

Còn Trường THPT Tiểu La (huyện Thăng Bình) trong chiều ngày 29-2, hơn 70 cán bộ, giáo viên, công nhân viên của trường ra quân dọn vệ sinh tổng thể khuôn viên, phòng học tạo môi trường trong sạch, an toàn đón các em học sinh quay trở lại học.

Hà Vy