Được biết, đến nay, UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt quyết định thu hồi và phương án bồi thường đất khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn và 3 phân khu tái định cư Bình Sơn. Hiện Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai cũng đã tổ chức chi trả và Tổng công ty cao su đã lập hồ sơ thanh lý cây cao su, bàn giao mặt bằng trong tháng 4 tới. 

Nhiều khu vực trong dự án sân bay quốc tế Long Thành đã được ra quyết định thu hồi đất.

Đối với phần diện tích đất còn lại nằm trong quy hoạch 5.000ha Cảng HKQT Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định thu hồi  của 4 tổ chức và đang tiếp tục thực hiện rà soát đất của 22 tổ chức còn lại dự kiến sẽ thông báo thu hồi đất trong quý II năm 2019. 

Về tiến độ bồi thường hỗ trợ các hộ gia đình cá nhân, đến nay  UBND huyện Long Thành đã hoàn thành ban hành và  gửi thông báo cho 5.283hộ trong tổng số 15.716 thửa đất của 6 xã. Hiện UBND tỉnh đang chỉ đạo kiểm kê lập phương án bồi thường cho 247 hộ dân thuộc giai đoạn 1 dự án trình duyệt trong quý II năm nay. 

Đối với các hộ còn lại, Đồng Nai phấn đấu hoàn thành trong năm 2019. Để hỗ trợ người dân trong vùng bị giải tỏa thực hiện dự án, tỉnh Đồng Nai cũng đã phê duyệt đề án đào tạo nghề giải quyết việc làm và tổ chức lại cuộc sống với tổng kinh phí 305 tỷ đồng.

Để sớm hoàn thành việc giải phóng mặt bằng đúng tiến độ, đảm bảo kế hoạch, tại buổi làm việc lãnh đạo tỉnh Đồng Nai kiến nghị Bộ GTVT trình Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận cho UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư hạng mục rà phá bom mìn giai đoạn 1 dự án Cảng HKQT Long Thành. Đồng thời bố trí nguồn vốn sớm để thực hiện. 

Tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị Bộ Giao thông kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về việc chấp thuận và triển khai sớm công tác giải phóng mặt bằng cũng như triển khai thi công tuyến 1 và tuyến 3 trong năm 2019 để kịp phục vụ  thi công Cảng HKQT Long Thành dự kiến khởi công trong năm 2020.  

Đánh giá việc thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng của dự án Cảng HKQT Long Thành. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể ghi nhận tỉnh Đồng Nai đã thực hiện nhiều phần việc quan trọng, như đã công bố thu hồi đất của một số tổ chức, cá nhân trong phần diện tích hơn 5 nghìn ha xây sân bay và hai khu tái định cư. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng thông tin, tiền vốn để thực hiện giải phóng mặt bằng xây dựng sân bay quốc tế Long Thành đã được bố trí. Do đó, đề nghị tỉnh Đồng Nai tập trung, đẩy nhanh tiến độ. 

Riêng đối với xây dựng các tuyến đường kết nối với Sân bay quốc tế Long Thành, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị các đơn vị liên quan của Bộ khẩn trương phối hợp với tỉnh Đồng Nai thực hiện. Liên quan đến hệ thống hạ tầng kết nối với sân bay, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, hiện các đơn vị của Bộ đang xây dựng Đề án giao thông kết nối với các đô thị Đông Nam bộ. Trong đó, trung tâm là trục đường từ sân bay  quốc tế Long Thành đến Tân Sơn Nhất, gắn với các đô thị của TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng đã giao Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với ACB, dự báo kỹ nhu cầu lao động cho Sân bay quốc tế Long Thành khi đưa vào hoạt động vào năm 2025. Trong đó, cần phối hợp với tỉnh Đồng Nai, xem xét, ưu tiên những người dân, con em trong diện di dời để xây dựng sân bay. 

Ngọc Sơn