Không tính số ca tử vong tại chỗ, riêng số bị tai nạn nặng tử vong ngay trước lúc nhập viện hoặc bác sĩ tiên lượng sẽ tử vong phải xin về đã là 71 trường hợp. Con số khủng khiếp này được PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết vào chiều ngày 11-2, tức ngày 4 Tết.

Đây là những con số về TNGT rất đáng báo động. Bởi thực tế, chúng ta đều biết, con số này chưa phản ánh hết hậu quả đau lòng của tình trạng TNGT ở nước ta khi trong nhiều vụ TNGT, có người tử vong ngay tại chỗ, người tử vong trên đường đến bệnh viện và có nhiều vụ, nhiều người tử vong không được thống kê đầy đủ, vì nhiều lý do.

Cấp cứu một ca tai nạn giao thông ở BV Việt Đức.

Những năm gần đây, càng những ngày Tết, khoa ngoại của các bệnh viện trên cả nước đều rơi vào tình trạng căng thẳng khi các ca cấp cứu do TNGT nhập viện càng nhiều, đặc biệt là Bệnh viện Việt Đức –Bệnh viện ngoại khoa tuyến cuối.

Dịp Tết Bính Thân cũng không ngoại lệ khi các bác sĩ của Khoa khám bệnh cấp cứu ở Bệnh viện Việt Đức khi luôn phải làm việc hết công suất trong tình trạng căng thẳng, rất vất vả bởi số lượng bệnh nhân vào rất đông, chủ yếu do TNGT và đánh nhau gây thương tích nặng.

Là bệnh viện tuyến cuối, nên các nạn nhân đã vào đây đều ở tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc” và hầu hết đều bị đa chấn thương. Chỉ trong 3 ngày Tết Bính Thân đã có hơn 200 ca bị TNGT phải vào cấp cứu ở Bệnh viện Việt Đức, trong đó, có tới 116 ca bị chấn thương sọ não.

Nhiều người không chỉ bị chấn thương sọ não mà còn bị gãy đùi, cụt tay, vỡ hàm mặt, dập nội tạng vv... , đủ thấy được hậu quả khủng khiếp của TNGT. Điều này chắc chắn sẽ để lại di chứng rất nặng nề cho người bệnh.

Một vụ tai nạn giao thông dịp tết Nguyên đán Bính Thân.

Tiên lượng được số lượng người vào cấp cứu do TNGT nhiều hơn bình thường, nên trong dịp Tết Bính Thân, Bệnh viện Việt Đức đã bố trí gần 300 bác sĩ, ý tá, điều dưỡng trực Tết 24/24h. Các thầy thuốc luôn phải căng mình làm việc ở tất cả các vị trí, từ phòng cấp cứu đến phòng mổ, tiểu phẫu, chụp chiếu vv… Do đông bệnh nhân nên ở nhiều khoa, một điều dưỡng phải chăm sóc tới vài chục bệnh nhân đều trong tình trạng nặng.

Đáng lưu ý là, bác sĩ Lê Khánh (Khoa khám bệnh cấp cứu, Bệnh viện Việt Đức) cho biết, có tới 90% các vụ TNGT nhập viện cấp cứu những ngày Tết có liên quan đến rượu bia. 100% bệnh nhân ở tuổi thanh niên đều có uống rượu và 60% nạn nhân là phụ nữ bị TNTG cũng có hơi men.

Con số thống kê từ các bệnh viện trên cả nước cũng cho thấy vấn đề rất đáng lưu tâm trong dịp Tết năm nay là số nạn nhân cấp cứu do đâm, chém nhau cao hơn mọi năm rất nhiều: Từ ngày 29 đến mồng 4 Tết, đã có có tới 2.716 trường hợp đánh nhau phải nhập viện. Có trường hợp nạn nhân bị đâm thấu ngực, thấu bụng, vô cùng nguy kịch và chắc chắn, để lại hậu quả cho nạn nhân cũng như gia đình họ là rất lớn.

Rượu bia là nguyên nhân chủ yếu của các vụ TNGT dịp Tết nguyên đán. Ảnh: TTXVN

Thậm chí, khi đưa nạn nhân vào cấp cứu tại bệnh viện, còn có hàng chục người nhà đi theo cũng đều trong tình trạng uống rượu say, hay tính côn đồ nên thường có thái độ quá khích với các thầy thuốc, Không ít bác sĩ làm việc ở Khoa cấp cứu, như ở Bệnh viện Việt Đức đã từng bị người nhà bệnh nhân chửi bới, dọa đánh, đuổi vv… dù đã rất tận tình cứu chữa bệnh nhân. Vì thế, vào các dịp Tết và nhất là tại khu vực khám cấp cứu, Bệnh viện Việt Đức luôn phải bố trí một lực lượng bảo vệ đủ mạnh để ngăn chặn các tình huống xấu cũng  như bảo vệ các thầy thuốc làm nhiệm vụ.

Thống kê cũng cho thấy, các nạn nhân của các vụ TNGT lẫn đánh nhau đều nhập viện nhiều ở khoảng thời gian từ 12 -13 giờ trưa, sau 17 giờ chiều, tức là thường sau bữa ăn nhậu và sau 24 giờ đêm. Càng về khuya, các vụ việc càng nhiều với mức độ phức tạp càng tăng cao. Đây mới chỉ là con số ở các bệnh viện, trong khi còn nhiều vụ xảy ra, nạn nhân không tới cơ sở y tế, nên những con số này cũng là chưa đầy đủ. Do đó, thực tế về nạn nhân của các vụ đánh nhau hẳn còn nhiều. 

Thanh Hằng