Ngày 26-9, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, đơn vị đã ra quyết định xử phạt cơ sở sản xuất chế biến mắm cá tra do ông Nguyễn Văn Tại (ấp Phước Thọ, Quới An, Vũng Liêm) làm chủ số tiền 13 triệu đồng. 

Buộc chủ cơ sở tiêu huỷ 5.000kg mắm chứa dòi và đình chỉ hoạt động 2 tháng do không đảm bảo điều kiện vệ sinh và thiếu các giấy tờ liên quan đến ATVSTP.

Nhiều cơ sở sản xuất mắm ở Vĩnh Long không đảm bảo vệ sinh, ụ mắm có dòi bò lúc nhúc. 

Qua kiểm tra đột xuất vào ngày 15-9, tại cơ sở này ngành chức năng phát hiện 5.000kg mắm cá tra có dòi không có ngày sản xuất và hạn sử dụng. Đoàn đã lấy mẫu và gửi phân tích tại Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng 6 (Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản) cho thấy, nguyên liệu làm mắm (cá tra) có chứa Enroflosacin, đây là chất cấm sử dụng trong trong nuôi trồng thủy sản.

Trước đó, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Vĩnh Long kiểm tra cơ sở sản xuất mắm Minh Truyền (phường 5) và Mười Kiều (phường 4, TP Vĩnh Long) phát hiện nhiều ụ mắm chứa dòi bò lúc nhúc, dụng cụ chứa đựng không có che đậy, công nhân chế biến trực tiếp ở trần, chân đất đạp dưa làm mắm. 

Qua kiểm tra, khu vực sản xuất ẩm thấp, nền xi măng, mái tôn, còn ứ đọng rất nhiều nước, gần nhà vệ sinh, trần nhà đóng nhiều mạng nhện… 

Văn Vĩnh