Thời gian qua, các tổ chức phản động, các đối tượng cực đoan chống đối đã lợi dụng việc góp ý dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (Luật Đặc khu) và việc thông qua Luật An ninh mạng tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV đã kích động xúi giục, kêu gọi tụ tập, biểu tình, gây rối an ninh trật tự tại nhiều nơi trong cả nước, đặc biệt là tại các tỉnh Đông Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh. 

Rất nhiều người dân trong cả nước đã bày tỏ sự bức xúc trước hành vi côn đồ, quá khích của nhiều đối tượng chống phá và đề nghị phải xử lý thích đáng trước pháp luật.

Tại TP Hồ Chí Minh, các cơ quan chức năng đã tiến hành làm việc, xử lý 310 đối tượng có hành vi quá khích, kích động tụ tập, tuần hành gây rối an ninh trật tự; trong đó đã ra quyết định tạm giữ hình sự 7 đối tượng, ra quyết định xử lý hành chính 175 đối tượng; nhắc nhở, cho gia đình bảo lãnh, cam kết không tái phạm 38 đối tượng; đưa vào quản lý tại trung tâm tâm thần 1 đối tượng; còn 89 đối tượng đang tiếp tục điều tra, xác minh, xử lý. 

Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyen William Anh (33 tuổi, quốc tịch Mỹ, lưu trú lầu 6, số 290 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3) về hành vi “gây rối trật tự công cộng”.

Công an TP Hồ Chí Minh đang xử lý nhiều đối tượng tham gia kích động người dân tụ tập, gây rối.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an đủ cơ sở xác định hành vi của Nguyen William Anh khi tham gia xuống đường tụ tập, gây rối tại khu vực quận Phú Nhuận và quận 3 diễn ra trong ngày 10-6 vừa qua. Công an quận Bình Tân cũng vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Võ Văn Trụ (36 tuổi, ngụ Long An) về tội "Chống người thi hành công vụ".

Trụ là người đã tham gia gây rối và vác một viên đá lớn nặng hơn 30kg ném vào người một chiến sỹ Cảnh sát cơ động khiến chiến sỹ này ngã xuống.

Điều đáng nói là trong số 310 đối tượng tham gia kích động người dân tụ tập, gây rối trong những ngày vừa qua có nhiều đối tượng có liên quan đến các tổ chức lưu vong nước ngoài, chuyển tiền, nhận tiền để tham gia kích động người dân chống phá Nhà nước, gây rối an ninh.  

Nhiều người dân TP Hồ Chí Minh rất bức xúc về vấn đề này và đề nghị các cơ quan chức năng khởi tố những kẻ cầm đầu kích động tập trung đông người gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội.

“Với tư cách người dân, tôi ủng hộ cơ quan chức năng khởi tố những kẻ cầm đầu kích động người dân tập trung đông người dân mất an ninh trật tự, đập phá tài sản của Nhà nước. Vấn đề dự thảo đặc khu mới đang thảo luận thôi mà gây rối như vậy là vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam”, ông Phạm Văn Thanh, người dân ở quận 5 nói.

Không chỉ lên án hành động gây rối, nhiều người dân còn cho rằng: Đó không phải hành động yêu nước mà là phá hoại đất nước. Vì yêu nước là phải trên tinh thần xây dựng, đóng góp ý kiến, kể cả phản biện về một chính sách nào đó để hoàn thiện hơn chứ không phải là xâm hại đến tài sản của nhà nước, của nhân dân, gây mất ổn định xã hội. 

Chị Trần Thị Anh Đào, một viên chức tại quận 1, TP Hồ Chí Minh bày tỏ, chị không đồng tình với những người quá khích tụ tập gây mất an ninh trật tự như vừa qua. Với chị, phản biện chính sách là quyền của người dân nhưng chúng ta cần hết sức bình tĩnh nêu ý kiến trên tinh thần xây dựng và phải thể hiện sao cho hợp pháp.

“Theo tôi không nên vin cớ mà xúc phạm, xâm phạm tinh thần, sức khỏe, tính mạng của người khác. Vì vậy, mỗi người dân phải tỉnh táo, tránh bị lôi kéo dụ dỗ, kích động”, chị Trần Thị Anh Đào chia sẻ.

Tại Bình Thuận, cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố các hành vi gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản và chống người thi hành công vụ, để điều tra làm rõ nhằm xử lý các đối tượng liên quan đến vụ việc tụ tập đông người, quá khích... trong các ngày 10 và 11-6, xảy ra tại thị trấn Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong) và TP Phan Thiết.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng vừa ký quyết định tạm thời cấm việc tụ tập trước một số khu vực và địa điểm trọng yếu. Cụ thể là trụ sở Tỉnh ủy Bình Thuận và trụ sở Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận tại TP Phan Thiết. 

Các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cũng đã khuyến cáo người dân không để kẻ xấu lợi dụng lôi kéo kích động gây rối trật tự. Các vụ tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng và phá hoại tài sản công vừa qua đã làm nhiều người Bình Thuận cảm thấy bất an về tình hình an ninh trật tự.

Sau khi Công an tỉnh Bình Thuận khởi tố vụ án, người dân địa phương rất đồng tình và đề nghị cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật vì gây ra hậu quả quá nghiêm trọng.

“Tôi rất đồng tình với cách xử lý của chính quyền địa phương, vừa qua Công an tỉnh đã khởi tố vụ án và điều tra các đối tượng chống đối, gây rối an ninh trật tự. Và xử lý nghiêm những đối tượng đã tham gia gây rối, đem lại ổn định an ninh chính trị, mang lại sự yên tâm cho người dân Bình Thuận quê tôi", ông Trần Quang Hảo, người dân phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết bày tỏ.

Còn anh Lê Hữu Phúc, người dân huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận cho biết, đối với vụ việc ngày 10 và 11-6 vừa qua, bản thân anh rất bức xúc. Bởi vì hành động mang tính bạo loạn đó không đại diện cho người dân Bình Thuận. Mà đó là hành động của những kẻ kích động, những kẻ xúi giục.

“Tôi rất vui mừng khi biết Công an tỉnh đã khởi tố vụ án. Chắc chắn những kẻ vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, nhất là những kẻ cầm đầu”, anh Lê Hữu Phúc nói. 

Có thể thấy, việc phản đối Luật An ninh mạng và Luật Đặc khu chỉ là cái cớ để các tổ chức phản động và số đối tượng chống đối lợi dụng kích động người dân biểu tình, gây bất ổn tình hình an ninh chính trị đất nước. Chính vì vậy, người dân nên tỉnh táo, đừng nghe lời dụ dỗ, xuyên tạc mà có những hành vi vi phạm pháp luật. Bởi bất cứ ai vi phạm pháp luật sẽ bị nghiêm trị thích đáng.

PV