Từ 13h16 chiều 21/6, hiện tượng nhật thực một phần bắt đầu xuất hiện ở Hà Nội. Bất chấp nắng nóng, người dân đổ đến 1 số điểm có thể quan sát nhật thực như: Công viên Hòa Bình (đường Phạm Văn Đồng), Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (18B Hoàng Quốc Việt). 
Tại các điểm quan sát này, mọi người có thể trực tiếp ngắm Mặt trời qua kính chuyên dụng hoặc xem gián tiếp qua màn hình. Trong hình là một người đàn ông đang sử dụng kính chuyên dụng có giá 35.000 đồng để giảm bức xạ khi theo dõi nhật thực.
Nói về sự kiện này, PGS.TS Ngô Đức Thành, Trưởng khoa Vũ trụ và Ứng dụng của USTH, cho biết: "Đây chắc chắn là trải nghiệm lý thú mà những người yêu thiên văn không thể bỏ qua, vì chúng ta sẽ phải chờ đợi 11 năm nữa mới có thể quan sát hiện tượng nhật thực đúng nghĩa này tại Hà Nội".
Hình ảnh nhật thực hiện thị qua kính viễn vọng.
Mặc thời tiết nắng nóng, các em nhỏ vẫn tỏ ra rất háo hứng khi có cơ hội được ngắm nhật thực một phần. Các em chăm chú theo dõi dõi hành trình mặt trăng che khuất dần mặt trời.
Nhiều tay máy ảnh cũng không muốn bỏ lỡ cơ hội được ghi lại khoảnh khắc nhật thực một phần tại Việt Nam.
Do mặt trời liên tục di chuyển và kính viễn vọng có độ phóng đại lớn nên cứ vài phút, các nghiên cứu viên phải chỉnh kính để theo sát được diễn biến.
Hiện tượng nhật thực một phần diễn ra cực đại tại Hà Nội lúc 14h56 với tỷ lện che khuất 71%. Phải 11 năm nữa, hiện tượng nhật thực một phần với tỷ lệ che phủ lớn như thế này mới xuất hiện trở lại tại Việt Nam.
Nhật thực là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trời, Mặt Trăng, Trái Đất thẳng hàng và Mặt Trăng nằm ở vị trí đứng giữa 2 thiên thể còn lại. Lúc này, do Mặt Trăng đã che khuất đi Mặt Trời nên ở một số vị trí trên Trái Đất, người ta sẽ thấy một phần hoặc toàn bộ Mặt Trời bị tối đen lại. Lần nhật thực này có vùng quan sát rộng lớn kéo dài từ khu vực châu Phi tới cả các quốc gia thuộc khu vực châu Á. 

Hiện tượng này có thể quan sát tại các quốc gia gồm Cộng hòa Trung phi, Ethiopia, phía nam Pakistan, phía bắc Ấn Độ và một phần Trung Quốc.  Việt Nam nằm trong số các quốc gia có thể quan sát được nhật thực một phần với vùng che phủ đáng chú ý. Theo đó, người dân tại Hà Nội có thể quan sát nhật thực một phần với độ che phủ lên tới 77%. Tỷ lệ này sẽ giảm dần khi đi xuống các tỉnh phía nam.

P.Sơn - N.Bùi