Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn – Chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam cho biết, vào ngày 9-3 tới, người yêu thích thiên văn Việt Nam sẽ được chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực một phần. Đây là lần nhật thực thứ 6 mà Việt Nam có thể quan sát được trong thế kỉ 21. Lần nhật thực tiếp theo sẽ xuất hiện vào cuối năm 2019.

Nhật thực là hiện tượng Mặt Trăng đi vào giữa Mặt Trời và Trái Đất, che lấp một phần hoặc toàn bộ ánh sáng Mặt Trời. Khác với nguyệt thực, nhật thực rất ít khi xảy ra và thời gian xuất hiện cũng rất ngắn, do vậy thu hút sự chú ý của mọi người hơn.

Nhật thực xuất hiện trong ngày 9-3 tới thực chất là nhật thực toàn phần, tuy nhiên chỉ một số nơi có thể quan sát được toàn phần như Indonesia, vùng biển Thái Bình Dương...Tại Việt Nam chỉ có thể quan sát được một phần.

Mặt Trời bị Mặt Trăng che lấp. 

"Hiện tượng này có thể quan sát được tại bất cứ đâu trên lãnh thổ Việt Nam, tuy nhiên ở phía Nam sẽ dễ dàng quan sát hơn phía Bắc. Ở miền Nam, tỉ lệ che phủ của nhật thực có thể đạt 50-60%, trong khi ở Thủ đô Hà Nội chỉ là 20%" – ông Sơn nói.

Trong điều kiện thời tiết không có mây mù, người quan sát chỉ cần hướng mắt về bầu trời phía Đông. Tuy nhiên, ông Sơn khuyến cáo không nên nhìn thẳng vào Mặt Trời quá 30 giây bằng mắt thường mà cần trang bị kính quan sát Mặt Trời hoặc kính lọc sáng nếu muốn nhìn qua ống nhòm, kính thiên văn.

K. Vy