- Ông đánh giá thế nào về đợt mưa lũ đang diễn ra ở miền Trung?

- Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh, các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế có mưa rất to. Trong 24 giờ, từ đêm 13 đến ngày 14/10, tổng lượng mưa đo được tại trạm khí tượng Đồng Hới (Quảng Bình) lên tới 747 mm, trong đó riêng 6 tiếng từ 13h đến 19h hôm qua tới 500 mm.

Phó giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia.

Đây là kỷ lục chưa từng được ghi nhận trong lịch sử quan trắc ở Quảng Bình. Kỷ lục cũ ở tỉnh này là mưa 555 mm trong 24 giờ, ngày 9/10/1995. Mưa lớn khiến Quảng Bình ngập sâu, người dân có thể cảm thấy bất ngờ, dù trước đó ngành khí tượng đã cảnh báo.

Tại Hà Tĩnh, lượng mưa cũng rất lớn, có thể sánh bằng trận mưa năm 2010, gây ngập nặng cho hầu khắp tỉnh.

- Vì sao sau mấy năm hầu như không có lũ, nếu có thì rất bé, thì năm nay miền Trung lại có mưa lũ bất thường như vậy?

- Sau hai năm liên tiếp ảnh hưởng của El Nino, miền Trung gần như không có bão lũ, thậm chí năm 2015 còn không có trận lũ nào đáng kể. Năm nay, do tác động của La Nina yếu, miền Trung lại đón áp thấp nhiệt đới và có lũ.

Người dân trong mưa lụt ở Quảng Bình.

Theo quy luật, các đợt mưa lũ của miền Trung xảy ra vào tháng 9-11, nguyên nhân là dải hội tụ nhiệt đới; hoặc áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh; hoặc bão cùng không khí lạnh. Đợt mưa này không nằm ngoài quy luật, vùng áp thấp ở biển Đông mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, tiến vào Thừa Thiên - Huế đêm 13/10 và kết hợp với không khí lạnh gây mưa diện rộng cho các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Nghệ An.

Trước đó, từ ngày 11/10, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương đã phát bản tin cảnh báo mưa to từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, trong đó mưa lũ ở Thừa Thiên - Huế có thể tương đương như lũ lịch sử năm 1999 và ở Hà Tĩnh tương đương trận lũ năm 2010.

- Dự báo mấy ngày tới tình hình mưa lũ ở miền Trung sẽ như thế nào?

- Quan trắc cho thấy mưa có dấu hiệu giảm từ đêm qua, nhưng lan rộng ra ngoài phía Bắc, gồm Hà Tĩnh, Nghệ An. Tại Quảng Bình, hôm nay còn mưa to, nhưng cường độ giảm dần, chỉ khoảng 100-200 mm. Lũ thượng lưu sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố (Hà Tĩnh); sông Gianh, Kiến Giang (Quảng Bình) tiếp tục xuống; nhưng hạ lưu các sông Ngàn Sâu, La và sông Cả (Nghệ An) đang lên. Thủy triều đang lớn nên có thể làm chậm quá trình thoát lũ.

Ngoài ra, miền Trung tập trung nhiều thủy điện, khi mưa lớn nước hồ đập đầy sẽ phải xả. Người dân ở hạ du cần chuẩn bị tâm thế đón nhận lũ nhiều hơn mức thiên nhiên gây ra.

- Một cơn bão đang tiến gần biển Đông, khả năng ảnh hưởng đến Việt Nam, cũng như các tỉnh miền Trung thế nào?

- Đây là cơn bão rất mạnh, cường độ hiện cấp 12-13, giật 15-16. Nhiều khả năng bão ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta vào giữa tuần tới, có thể lặp lại đợt mưa lũ lớn cho các tỉnh miền Trung, thậm chí còn gây mưa trái mùa ở đồng bằng Bắc Bộ.

Theo VNE