Sáng 12/3, Bộ Y tế đã xác nhận ca bệnh nhiễm COVID-19 thứ 39 tại Việt Nam. Bệnh nhân ngụ tại Hà Nội, là hướng dẫn viên cho khách người Anh trên chuyến bay VN00054. Bệnh nhân có triệu chứng sốt nhẹ (37,6 độ), không ho, không khó thở. Bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh (Hà Nội) khoảng 21 giờ ngày 8/3 và đã được bệnh viện lấy mẫu làm xét nghiệm Covid-19. Hiện bệnh nhân sức khoẻ ổn định, đang được cách ly. 

Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, ông Bùi Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, có 1 hướng dẫn viên du lịch tên B.C.P (25 tuổi), trú tại ngõ 165 Cầu Giấy, nhân viên công ty du lịch Amazing Travel Corp, địa chỉ tại 80 Nguyễn Văn Cừ dương tính với COVID-19.
Đã có 20 người tiếp xúc gần và 79 người tiếp xúc f2 với bệnh nhân số 39.

Theo ông Tuấn Anh, hướng dẫn viên B.C.P có lịch trình khá phức tạp, đã đi rất nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội, đưa nhóm người Anh đến Ninh Bình, và sau đó quay trở lại về khách sạn tại quận Hoàn Kiếm, tiếp đó về phường Dịch Vọng tiếp xúc với 1 người bạn và mời 1 người bạn khác đến ăn tối. 

Ngày 5/3, anh P ở nhà không đi đâu. Ngày 6/3 đã đi thăm bạn, mua đồ tại Dịch Vọng, tiếp xúc với 3 nhân viên, sau đó anh P đến nhà một bác sỹ nha khoa lấy cao răng và đi ăn sáng ở ngõ 60 phố Dương Khuê, có tiếp xúc với 1 người. Đáng chú ý, ngày 7/3, anh P tiếp tục đưa 1 đoàn khách đi Ninh Bình. Và ngày 8/3, biết du khách mình dẫn có kết quả dương tính với COVID-19, anh P đã tự đi xe máy đến Bệnh viện Xanh-pôn khám và được vào Bệnh viện Nhiệt Đới Trung ương, cơ sở 2 ở Đông Anh. 

“Qua xác định số người tiếp xúc gần với anh P là 14 người, số tiếp xúc với người tiếp xúc gần là 79 người, cả ở Cầu Giấy và ở các địa phương khác. Chúng tôi đã lập danh sách gửi các đơn vị có liên quan”, ông Tuấn Anh cho biết.

Ngọc Yến