Những người tham dự lễ kỷ niệm đã đặt hoa tưởng niệm ở Tượng đài bác sĩ Yersin tại công viên Yersin bên bãi biển Nha Trang và dâng hương viếng mộ bác sĩ Yersin tại Suối Dầu, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm. 

Di ảnh Nhà bác học Yersin.
Tượng đài Yersin trong công viên Yersin bên bờ biển Nha Trang.

Alexandre Yersin sinh ngày 22-9-1863 tại Aubone, tổng Vaud, hạt Lavaux, tỉnh Morges – Thụy Sĩ. Với luận án “Nghiên cứu về sự phát triển của bệnh lao bằng thực nghiệm”, Yersin nhận bằng Tiến sĩ y khoa năm 25 tuổi, sau đó ông sang Berlin – Đức theo học lớp vi trùng học kỹ thuật rồi sang Pari nhập quốc tịch Pháp để được vào Viện Pauter Pari hình thành ngày 1-1-1889. Khát vọng thám hiểm những vùng đất mới trên thế giới đã thôi thúc Yersin rời Pháp sang Đông Dương và đã chọn Nha Trang – Việt Nam làm quê hương thứ hai từ năm 1897 cho đến cuối đời. Yersin không chỉ là người tìm ra cao nguyên Langbian – Đà Lạt, đưa cây cao su, canh-ki-na vào Đông Dương để nghiên cứu và phát triển, mà còn trọn đời phục vụ cho khoa học và nhân loại với những công trình nghiên cứu tìm ra vi trùng và điều chế huyết thanh chống bệnh dịch hạch, tìm ra độc tố bệnh bạch hầu, xây dựng các trai chăn nuôi thuộc Viện Pasteur Đông Dương, thành lập Viện Pasteur Nha Trang, Trường Y Đông Dương...

Yersin là nhà bác học, nhà nhân văn lớn; cuộc đời và sự nghiệp của ông đi vào lịch sử như một huyền thoại. Cách đây 73 năm, vào ngày 1-3-1943, Yersin đã về cõi vĩnh hằng, nhưng ên tuổi ông vẫn sống mãi trong lòng nhân loại.

Hữu Toàn