Trước những năm 2009, thị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà là địa bàn phức tạp về ma tuý và tệ nạn xã hội khác. Trước tình hình đó, lực lượng Công an đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể vào cuộc, xây dựng kế hoạch thực hiện, mà điểm nhấn là phát động mạnh mẽ, sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tăng cường công tác tuyên truyền để mỗi người dân thị trấn nâng cao nhận thức, tích cực tham gia công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. 

Được sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của các cấp, các ngành, đoàn thể và nhân dân, lực lượng Công an đã liên tục mở các đợt tấn công, triệt xoá các tụ điểm mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Trong thành công đó, có sự đóng góp tích cực của lực lượng Cựu chiến binh thị trấn Hưng Nhân.

“Xuống tận ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền vận động người dân chấp hành chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật của nhà nước và địa phương.

Trao đổi với chúng tôi bác Đỗ Bình Minh – Chủ tịch Câu lạc bộ “Cựu chiến binh phòng chống ma túy” thị trấn Hưng Nhân nói: “Thấy được tình hình an ninh trật tự của thị trấn Hưng Nhân rất phức tạp, chúng tôi đã phối hợp với lực lượng Công an tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập Câu lạc bộ với thành viên là những Cựu chiến binh của thị trấn.

Trong suốt quá trình thành lập từ năm 2009 đến nay, chúng tôi đã cùng với lực lượng Công an tuyên truyền, vận động người dân nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, địa phương nơi cư trú, đồng thời tổ chức tuần tra, kiểm soát phát hiện những vụ việc nổi lên về an ninh trật tự ở địa bàn, phối hợp với lực lượng Công an đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo tốt an ninh trật tự ở địa phương”.     

Bà con thị trấn Hưng Nhân rất quen thuộc với hình ảnh của những cựu chiến binh phần nhiều đã ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, nhưng vẫn giữ tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát của người lính thường xuyên đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà để tuyên truyền cho mọi người hiểu về tác hại của ma tuý, sự nguy hiểm của tội phạm ma tuý; nắm bắt tình hình về an ninh trật tự, tìm hiểu tâm tư của bà con, kịp thời tham mưu với cấp uỷ, chính quyền và lực lượng Công an giải quyết những vụ việc phức tạp mới phát sinh; cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị phục vụ cho công tác điều tra, khám phá các vụ án về ma tuý trên địa bàn. Nhiều vụ trộm cắp tài sản, cướp giật trên địa bàn đã được các thành viên Câu lạc bộ phát hiện, bắt giữ.

Điều làm các thành viên Câu lạc bộ trăn trở đó là làm thế nào để giúp những người đã từng bị cuốn vào vòng xoáy của ma tuý quay về với cuộc sống lương thiện, hoà nhập cộng đồng. Do đó, bên cạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức của người dân, công tác vận động, thuyết phục cai nghiện luôn được quan tâm chú trọng. Câu lạc bộ đã phân công cụ thể cho từng thành viên nhất là những thành viên tích cực, có uy tín để vận động, thuyết phục người nghiện ma túy đi cai nghiện; đồng thời tham mưu cấp ủy, chính quyền quan tâm tạo công ăn việc làm cho họ sau cai nghiện. 

Trong 10 năm qua, Câu lạc bộ “Cựu chiến binh phòng chống ma túy” thị trấn Hưng Nhân đã vận động được 4 trường hợp cai nghiện thành công, điển hình như anh Nguyễn Văn Ánh (46 tuổi) ở khu Thị An, thị trấn Hưng Nhân đã cai nghiện được gần 10 năm. Anh Nguyễn Văn Ánh kể lại cho chúng tôi nghe về những chuỗi ngày gian nan, vất vả, cố gắng vượt qua những cơn hành hạ của ma túy “Có những lúc tưởng không thể vượt qua được, nhưng nhờ có sự động viên, chia sẻ, giúp đỡ của Câu lạc bộ “Cựu chiến binh phòng chống ma túy”, tôi đã cai nghiện thành công. 

Các thành viên Câu lạc bộ Cựu chiến binh thường xuyên phối hợp cùng lực lượng Công an tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn

Đến nay, gần 10 năm đoạn tuyệt với ma túy, tôi tu chí cùng vợ làm ăn xây dựng kinh tế gia đình, nghĩ lại những tháng ngày ấy tôi vẫn giật mình hoảng sợ”.

Với bản lĩnh vững vàng được rèn luyện trong quân ngũ, với phẩm chất trong sáng, giản dị của người lính Cụ Hồ, các thành viên Câu lạc bộ Cựu chiến binh thị trấn Hưng Nhân đang khẳng định mình trong cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm ma tuý. Mô hình "Câu lạc bộ cựu chiến binh phòng chống ma tuý" thị trấn Hưng Nhân là một điểm sáng cần được phát huy và nhân rộng.

Bình Vân (Ảnh: Bùi Thành)