Cụ thể, Hải Phòng hiện có từ 5 – 10 nghìn lượt xe container tham gia giao nhận hàng hóa giữa Hải Phòng và các địa phương khác. Cùng với đó, mỗi ngày từ các tỉnh, thành phố khác có trên 200 phương tiện ô tô vận chuyển trên 20 nghìn người lao động và 12 nghìn người nữa đi bằng xe máy vào thành phố để làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp.

 Ngoài ra còn có hàng nghìn lượt người tham gia hoạt động kinh tế bằng đường thủy ra vào Hải Phòng. Đây chính là những điểm mới Hải Phòng sẽ tiếp tục tăng cường kiểm soát.

Hải Phòng kiểm soát chặt chẽ lái xe và người lao động ra vào thành phố.

Theo ông Phạm Văn Mợi, Trưởng ban quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng, để giám sát chặt chẽ những những trường hợp người lao động ra vào thành phố, đơn vị đã làm việc với các doanh nghiệp và yêu cầu các doanh nghiệp nếu tiếp tục đưa người vào làm việc tại Hải Phòng thì người lao động sẽ phải ở tập trung tại các khu, ít nhất là đến ngày 1/4.

Đối với các  trường hợp đi xe máy, các tổ, chốt tăng cường kiểm soát, kiểm tra có giấy tờ xác nhận của doanh nghiệp đã có chứng nhận của Ban quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng mới cho vào thành phố. Các doanh nghiệp cũng phải cam kết, những trường hợp lao động này sẽ phải thuê nhà trọ ở lại Hải Phòng và không quay trở lại địa phương trong ít nhất 10 ngày tới.

Tại cuộc họp, các đại biểu thống nhất ý kiến nên lập thêm các trạm kiểm soát dịch đối với khu vực đường thủy, đồng thời sẽ phối hợp các ngành để giám sát các trường hợp lái xe container theo hướng đưa các trường hợp này ở một khu vực tập trung có thu phí hoặc yêu cầu doanh nghiệp quản lý, giám sát chặt chẽ không để lái xe trở về nhà sau khi tham gia giao nhận hàng hóa ở tỉnh ngoài.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, thành phố sẽ siết chặt một số vấn đề như sẽ kiểm soát thêm cả người đi xe máy qua các chốt, tập trung hướng quốc lộ 5. Đối với các chốt khác của quận, huyện, xã tập trung kiểm soát các trường hợp đi từ tỉnh, thành phố có dịch vào. Đối với các chốt tổ dân phố, cần rà soát chặt chẽ người từ các địa phương khác về địa bàn, giám sát người dân không ra ngoài, kiểm soát thân nhiệt cho nhân dân.

Đặc biệt đối với các chốt cố định ở tổ dân phố, mỗi tổ có 20 người, đề nghị ngoài làm việc tập trung tại chốt cần phân công đi rà soát từng nhà, phát hiện các trường hợp lọt từ vòng ngoài vào thành phố.

Trước đó, tại Công văn số 2449/UBND-VX ngày 4/4, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cũng đã yêu cầu tổ chức cách ly y tế tập trung đối với tất cả những người từ các vùng dịch về Hải Phòng từ ngày 3/4. Người cách ly là những người vào Hải Phòng không thuộc quy định tại Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ phải tự chi trả chi phí phục vụ cách ly.

Đối với những trường hợp từ Hải Phòng đi đến các tỉnh, thành phố khác, phải có Giấy xác nhận cho phương tiện ra ngoài của Chủ tịch UBND các quận, huyện. Khi trở về từ các địa phương có dịch phải thực hiện cách ly y tế tập trung theo quy định. 

V. Huy