Chiều 22/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận, huyện, phường, xã. Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay TP đã rà soát lấy mẫu xét nghiệm hơn 51.000 người trở về từ Hải Dương, trong đó có 2.436 về từ huyện Cẩm Giàng. Đến nay, đã có kết quả xét nghiệm âm tính của hơn 41.000 người, số còn lại đang chờ kết quả.

Theo ông Hạnh, dù dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, trong 1 tuần qua trên địa bàn TP không có ca mắc COVID-19 mới nhưng nguy cơ dịch bệnh vẫn còn ở mức cao, do còn những người từ các tỉnh, thành có dịch vào TP chưa khai báo hết nên tiềm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan. Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin, TP đã gỡ phong tỏa 14 điểm. Hiện nay Hà Nội còn 4 điểm vẫn đang thực hiện phong tỏa là thôn Do Hạ, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh; toà nhà Somerset Westpoint số 2 Quảng An, Tây Hồ; toà nhà Sun Red River Building 23 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm và số 14/4B Yên Thế, Ba Đình.

Dự kiến chậm nhất vào ngày 1/3 tới, TP sẽ gỡ bỏ phong tỏa ở điểm cuối cùng trong 4 điểm đó. Nếu tình hình dịch trên địa bàn cuối tháng 2 tiếp tục được kiểm soát, không có phát sinh các ca bệnh mới hay diễn biến phức tạp lên, TP có thể xem xét nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch vào đầu tháng 3 như: Cho học sinh đi học trở lại, các lễ hội được tổ chức, di tích được mở cửa…

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cũng đề nghị các Sở liên quan như Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Công Thương... phải luôn sẵn sàng chỉ đạo, bảo đảm hoạt động trong tình hình mới. Ông Hạnh báo cáo với Ban Chỉ đạo: “Qua rà soát, đơn vị này đã tham mưu UBND TP Hà Nội có công văn gửi Bộ Y tế về việc đề nghị hỗ trợ mua vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho người dân. Chúng tôi đề xuất TP có văn bản gửi mua khoảng 15 triệu liều vaccine để tiêm 2 mũi cho mỗi người dân từ 18 tuổi trở lên”.

Đại diện lãnh đạo Sở Công Thương cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, Sở đã kết nối để 32 doanh nghiệp thương mại, 34 chợ của Hà Nội với 59 đơn vị sản xuất thu mua nông sản của Hải Dương; phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Công an TP tạo điều kiện để phương tiện chở nông sản vào TP. Mấy ngày qua, các đơn vị đã thu mua tiêu thụ gần 400 tấn nông sản. Các đơn vị của TP cũng đang nhanh chóng để hỗ trợ tiêu thụ hơn 1.600 tấn gà đồi Chí Linh trong những ngày tới.

Với các điểm người dân tự tổ chức bán nông sản giúp bà con Hải Dương, Sở Công Thương đã có văn bản gửi các quận, huyện đề nghị rà soát, bố trí cho người dân các vị trí bán nông sản, vừa đảm bảo giao thông, vừa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và phải truy xuất được nguồn gốc, tránh việc đội lốt nông sản Hải Dương để trục lợi.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng lưu ý, những ngày qua TP vẫn nhận được phản ánh về việc nhà hàng bia hơi không thực hiện giãn cách, bày bán tràn cả vỉa hè… và đề nghị TP phải chỉ đạo xử lý ngay. Ông Dũng yêu cầu các quận, huyện phải nghiêm túc, tích cực hơn nữa nếu không sẽ ảnh hưởng đến công việc chung của TP. Sắp tới nếu nới lỏng các yêu cầu thì phải siết chặt hơn nữa. Các địa phương, các tổ COVID-19 cộng đồng cần thực hiện nghiêm các yêu cầu của Trung ương, chỉ đạo của TP.

Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý, các đơn vị phải rà soát kỹ các điểm phong tỏa, đánh giá các nguy cơ, căn cứ vào kết quả xét nghiệm, căn cứ khoa học để xem xét việc tháo bỏ toàn bộ phong tỏa hay giữ một phần.

“Sau khi có kết quả xét nghiệm người về từ vùng dịch, các đơn vị sớm xây dựng kế hoạch cụ thể để tiếp tục mở rộng xét nghiệm tại khu công nghiệp, bệnh viện, phòng khám, cơ sở cách ly tập trung; lấy mẫu ngẫu nhiên cụ thể theo khu vực, số lượng, thứ tự ưu tiên; phải báo cáo kế hoạch xin ý kiến lãnh đạo TP… Đây là việc cần làm sớm để rà soát đánh giá nguy cơ”, Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

Ngọc Yến