Cụ thể, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP (nơi đã tiếp nhận 5.000 bộ test nhanh từ Bộ Y tế trong tối 29/3) triển khai ngay việc xét nghiệm nhanh.

Bộ test nhanh này sẽ có kết quả trong 10 phút và thông qua việc lấy mẫu máu. “Nếu ai đó dương tính với virus SARS-CoV2 là chính xác, đây là test mà Hàn Quốc đã làm”, ông Chung nói.

TP giao Sở Y tế Hà Nội thành lập ngay 10 tổ công tác (gồm lực lượng của Bộ Tư lệnh thủ đô, Công an TP và cán bộ y tế) để tổ chức test nhanh ở một số khu vực trên địa bàn TP và một số khu tập trung đông người. Ông Chung chỉ đạo ngay từ chiều 30/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP thiết lập 3 tổ công tác, thực hiện test nhanh ở các phường xung quanh Bệnh viện Bạch Mai.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, mỗi trạm này được thiết kế theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới, có diện tích 3x3m, có đầy đủ bàn, wifi, thiết bị cho phép làm việc 24/24h. Trước mắt Hà Nội sẽ thuê 10 trạm với giá 6-7 triệu đồng/trạm/tháng. 

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Công an TP tăng cường cho CDC Hà Nội 10 xe kèm theo lái xe được trang bị bảo hộ phục vụ việc lấy mẫu xét nghiệm di động. CDC Hà Nội đã nhận test nhanh phải khẩn trương cập nhật hướng dẫn cách làm cho các quận huyện để triển khai trên diện rộng hơn trong thời gian tới. 

T.Linh