Giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua sân bay Nội Bài

Chiều 26-2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus COVID - 19 của TP Hà Nội đã giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, ngày 25-2, UBND TP Hà Nội đã có công văn đề nghị Bộ Quốc phòng cho phép sử dụng 2 cơ sở của Bộ Tư lệnh Thủ đô làm nơi cách ly tập trung cho người Việt Nam trở về từ vùng có dịch của Hàn Quốc. Đồng thời, công an TP đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, công an địa phương tiến hành rà soát, nắm thông tin những người đi về từ vùng có dịch. Qua công tác rà soát, tính đến hết ngày 25-2 trên địa bàn TP có 2.871 người Trung Quốc, 20.678 người Hàn Quốc, 8.515 người Nhật Bản, 402 người Italia, 275 người Singapore, 70 người Hong Kong, 24 người Iran.

Theo báo cáo của các địa phương hiện nay, số người đến hoặc qua Hàn Quốc nhập cảnh vào Hà Nội trong vòng 14 ngày 414 người, trong đó, từ TP Daegu là 23 người (22 người Việt, 1 người Hàn Quốc) và từ khu vực Bắc Gyeongsang là 15 người (13 người Việt, 2 người Hàn Quốc). Công an TP đã lập hồ sơ xử lý 21 trường hợp về hành vi đăng tin, bài sai sự thật về dịch bệnh lên facebook cá nhân, gây hoang mang dư luận.

Ông Hạnh thông tin thêm, Sở Y tế và Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng đã có tờ trình UBND TP về phương án thành lập bệnh viện dã chiến, cụ thể là 2 bệnh viện, mỗi bệnh viện quy mô 600 giường bệnh, dự kiến tổ chức triển khai khi dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng, với số bệnh nhân trên 3.000 người. 

“Trường quân sự ở Sơn Tây đã tiếp nhận 144 trường hợp đến cách ly tập trung nhưng hiện, theo báo cáo, tại sân bay có khoảng 200 người đi từ vùng có dịch Hàn Quốc. Từ nay đến tối có khoảng 5 chuyến bay nữa nên chưa biết số lượng bao nhiêu. Trong vài ngày tới, số lượng người về sẽ đông nên chúng ta phải sẵn sàng có cơ sở cách ly theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế”, ông Hạnh nói.

Trong tối nay sẽ có 5 chuyến bay chở người từ vùng dịch về Việt Nam.

Nhận định tình hình dịch đến hiện tại, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho rằng, dịch Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Vì vậy, trong thời gian tới, toàn bộ các cấp chính quyền tiếp tục triển khai quyết liệt đồng bộ 5 nhóm giải pháp: khoanh vùng, giám sát, cách ly; vệ sinh môi trường khử khuẩn; tuyên truyền; duy trì đủ nhân lực và trang thiết bị; kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó, chủ động phòng, chống dịch…

Theo đại diện công an TP Hà Nội, hôm qua, tại nơi cách ly của công an TP đã tiếp nhận 11 trường hợp là công dân Hàn Quốc và chiều nay, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã cử người vào thăm hỏi, thực hiện việc bảo hộ công dân. Cũng theo đại diện Công an TP, hiện bệnh viện đã quá tải nên người đưa về đây phải phù hợp với lượng người ra. 

“Công an TP ứng tiền của Bộ, TP đảm bảo bao cấp tất cả các công việc nhưng riêng tiền ăn theo quy định là cá nhân trả, tuy nhiên, chưa có nguồn nào cả nên chúng tôi phải ứng ra. Chúng tôi cũng đề nghị sớm trả lời việc này, bởi trong thực tế, hơn 100 người cách ly tại đây nhưng không thu được tiền do người nước ngoài bảo không có tiền Việt Nam, còn người Việt Nam ở nước ngoài về lại nói không có tiền”, vị này nói.

Đảm bảo an toàn trường học khi học sinh quay trở lại trường

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, hôm qua, Sở đã tổ chức hội nghị trực tuyến với tất cả các địa phương, Phòng giáo dục- đào tạo, các cơ sở giáo dục với các nội dung trong đó, có thông báo công việc đã làm nhằm chuẩn bị cho học sinh trở lại trường vào ngày 2-3. Sở đã quán triệt đầy đủ nội dung hướng dẫn của liên ngành yêu cầu chuẩn bị kịch bản, phân vai trách nhiệm cụ thể đến tất cả cán bộ, nhân viên trong trường khi học sinh quay trở lại học thì việc nắm bắt tổ chức được đảm bảo tốt nhất để không có kẽ hở, xảy ra tình trạng đáng tiếc.

Đồng thời, Sở tiếp tục chỉ đạo trong tuần này làm tốt công tác vệ sinh, khử khuẩn, truyền thông, trao đổi với bố mẹ để nắm được công tác chuẩn bị và yên tâm cho con em quay trở lại trường học. “Chúng tôi yêu cầu từ nay cho đến ngày thứ 6 (28-2), các đơn vị phải tập huấn cho tất cả giáo viên về công tác phòng chống dịch, đặc biệt, đo thân nhiệt của học sinh trước, sau khi rời lớp. Chúng tôi cũng hướng dẫn về chuyên môn để các trường cho học sinh trong thời gian nghỉ vẫn có giải pháp phù hợp tiếp cận, ôn tập kiến thức chuẩn bị cho việc vào học từ ngày 2-3 tới”, ông Dũng thông tin.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý lưu ý, với công dân nhập cảnh hoặc đi qua Hàn Quốc theo chỉ đạo của Trung ương là chuyển về cơ sở cách ly tập trung. “Đối với các công dân nhập cảnh hoặc đi qua vùng dịch đang ở các quận huyện nhưng chưa qua 14 ngày, chúng ta phải cách ly thế nào. Thống nhất đã ở Hà Nội rồi, phải cách ly tại nhà thì đề nghị tổ chức cách ly tại nhà một cách hiệu quả nhất. Còn những người tiếp xúc với các trường hợp trên khi có biểu hiện lâm sàng thì đến ngay cơ sở y tế”, ông Quý đề nghị. Ông Quý lo lắng: “Công suất cách ly của chúng ta chỉ 850 trường hợp, hiện đã có 261 người đang cách ly, chỉ còn 560 chỗ. Nếu tối nay 5 chuyến bay về, với tốc độ này khả năng chúng ta sẽ bị quá tải”.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung kiên quyết: “Diễn biến dịch đang rất phức tạp và chúng ta phải chủ động. Nếu không công khai, không minh bạch, không tự giác sau này đều phải trả giá hết. Rút kinh nghiệm những nơi đã xảy ra dịch, sự chậm trễ của chính quyền, của cơ quan dịch tễ sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì cuộc họp.

Theo Chủ tịch UBND TP, nếu Chính phủ và mọi người quyết định cho học sinh đi học lại từ 2-3 thì Hà Nội đã có 6 lần khử khuẩn làm vệ sinh trường học. “Nếu đi học hàng ngày đều làm vệ sinh, vào lớp ra về rửa tay, đo nhiệt độ thì môi trường trường học cũng là sạch sẽ, an toàn chứ không phải môi trường nguy hiểm. Tuy nhiên, nghỉ học hay không nghỉ học cuối tuần này TP sẽ quyết định đảm bảo các mục tiêu: Thứ nhất, an toàn tuyệt đối sức khỏe cho học sinh, sinh viên, có sự đánh giá của nhà khoa học, chuyên gia dịch tễ (CDC TP). Thứ hai, Sở Giáo dục – Đào tạo tuyên truyền đến phụ huynh là môi trường đi học đều được giám sát rất chặt chẽ, môi trường học đều được khử khuẩn 5-6 lần. Phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh đi học thì mới đi học lại”, ông Chung nhấn mạnh. 

Nói về sự kiện giải đua F1, Chủ tịch UBND TP cho biết, nếu sang tháng 3 dịch bệnh phức tạp cần dừng lại cũng phải dừng không tổ chức nữa. 

Ngọc Yến