Ngày 18-4, Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão tỉnh Thái Nguyên cho biết, khoảng 23h ngày 17-4, trên địa bàn 2 huyện Phú Lương và Định Hóa đã xảy ra giông lốc và mưa đá cục bộ với cường độ mạnh, gây thiệt hại nặng về tài sản và hoa màu của người dân.

Tại huyện Phú Lương, giông lốc và mưa đá xảy ra tại 8 xã, thị trấn gồm: Yên Đổ, Yên Lạc, Động Đạt, Ôn Lương, Hợp Thành, Phủ Lý, Yên Trạch và thị trấn Đu.

Giông lốc và mưa đá khiến 1 nhà bị sập hoàn toàn, gần 80 căn nhà bị tốc mái cùng nhiều công trình phụ trợ bị ảnh hưởng, hơn 163 ha lúa và hoa màu bị ảnh hưởng, 6 vườn ươm chè tại xã Động Đạt hư hại nặng. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 1,2 tỷ đồng.

Nhà dân bị hư hại nặng sau trận mưa đá đêm 17-4 (ảnh TTXVN).

Tại huyện Định Hóa, giông lốc và mưa đá ảnh hưởng đến toàn bộ các xã và thị trấn trên địa bàn; trong đó, các xã Định Biên, Đồng Thịnh, Bình Yên, Thanh Định, Điềm Mặc… bị thiệt hại nặng.

Thống kê sơ bộ cho thấy, đã có 431 ngôi nhà dân bị ảnh hưởng, trong đó có 263 nhà bị tốc mái và 8 nhà bị sập hoàn toàn; gần 700 ha lúa, hoa màu và cây lâm nghiệp bị ảnh hưởng. Đặc biệt, giông lốc đã khiến một người ở xã Bảo Cường bị thương.

Sáng 18-4, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã có mặt tại các địa phương bị ảnh hưởng thiên tai để chỉ đạo chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả do giông lốc và mưa đá.

Trước mắt, bố trí chỗ ở tạm thời cho những gia đình có nhà ở bị sập hoàn toàn, huy động nguồn nhân lực tại chỗ như Công an, thanh niên, dân quân tự vệ… để sửa chữa những căn nhà bị tốc mái. Đoàn công tác của tỉnh cũng đã động viên, hỗ trợ tiền cho một số gia đình có nhà bị sập hoàn toàn.

Quang Minh