Theo trung tá Bùi Vĩnh Lộc, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh Hòa Bình, đến chiều 6-11, công tác CNCH 2 người bị mắc kẹt trong hang vẫn đang được các lực lượng chức năng của tỉnh, huyện triển khai một cách tích cực. 

Từ cửa hang Cột Cờ vào đến chỗ khai thác vàng nơi hai nạn nhân bị mắc kẹt có độ dài từ 130m đến 150m. Do lòng hang chật hẹp, lượng bùn đất còn nhiều nên việc đưa các máy móc, phương tiện vào hỗ trợ công tác cứu hộ, múc, chuyển bùn đất ra ngoài đang được xem là phương án khả thi nhất.

Khuôn mặt thẫn thờ, đau đáu nhìn vào cửa hang, thỉnh thoảng chị Bùi Thu Trang (26 tuổi) - vợ nạn nhân Bùi Văn Thú (28 tuổi, trú tại thôn Đệt, xã Thanh Nông) lại chạy xuống phía dưới khi thấy có người trong tổ công tác CNCH đi ra khỏi hang, mong chút niềm hy vọng về tin tức của chồng. Ôm con trai mới 6 tuổi vào lòng, chị Trang tâm sự, trước khi xảy ra vụ việc, chị có gọi điện thoại cho anh Thú về ăn cơm với vợ con. 

Do lượng bùn dày đặc, cản trở việc tìm kiếm các nạn nhân trong hang Cột Cờ

Nhưng chồng chị cho biết, do ít người, phải làm gấp nên không về, rồi tắt máy. Nào ngờ, đấy lại là cuộc gọi điện thoại nói chuyện cuối cùng của hai vợ chồng. Sáng sớm ngày 4-11, chị Trang nhận được hung tin chồng gặp nạn. Theo lời chị Trang kể, 2 vợ chồng cưới nhau từ năm 2009, do hoàn cảnh khó khăn nên phải đi làm thuê ở nhiều nơi. 

Quá trình đi làm chị Trang bị người khác đâm vào nên bị gãy tay ở nhà, còn chồng xin làm lái xe cho ông Bạch Xuân Hưng tại bãi khai thác vàng. Mọi chi tiêu trong gia đình đều phụ thuộc vào đồng lương làm thuê của anh Thú.

Hoàn cảnh của gia đình nạn nhân Trương Công Chánh (26 tuổi), trú tại xã Thạch Mỹ, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa cũng rất khó khăn. Vì mới sinh con nên vợ Trương Công Chánh không theo người thân đến nơi chồng gặp nạn. 

Các tổ CNCH nỗ lực tìm kiếm nạn nhân

Ông Trương Công Xuân (bố nạn nhân Chánh) khi nghe tin đã đến hiện trường, mong chờ sớm đưa được con ra ngoài.  Ông Xuân chia sẻ,  gia đình không biết việc Chánh đi làm vàng, chỉ nghe nói đi san lấp công trình. Con trai mới về thăm vợ con, sau đó đi thì xảy ra tai nạn.

Trước đó khoảng 2h’ ngày 4-11, tại khu vực khai thác vàng thuộc địa phận hang Cột Cờ đã xảy ra tai nạn do bùn đất và nước tràn vào trong hang vùi lấp khu vực khai thác làm cuốn trôi 2 nạn nhân là anh Bùi Văn Thú và anh Trương Công Chánh. Ngoài ra đất đá cũng vùi lấp 1 máy xúc, 1 xe ô tô đang hoạt động khai thác vàng trong lòng hang.

Theo như người dân kể, hang Cột Cờ rất rộng, có thể chứa khoảng hơn 200 người. Lợi dụng địa hình phức tạp, xa trung tâm, ông Bạch Xuân Hưng cùng một số hộ dân có hành vi khai thác vàng sa khoáng trái, làm biến dạng mặt đất, ảnh hưởng đến môi trường. 

Ban đầu  người ta đào thủ công bằng sức người đào đất, đục núi để tìm vàng. Sau được đầu tư cả máy móc, mở rộng lòng hang rồi đưa cả xe ô tô, máy xúc vào trong đó để xúc đất mang ra ngoài sàng, đãi. Đất, đá đào lên đến đâu được chuyển lên ô tô đưa đến dây chuyền tuyển quặng ngay cửa hang.

Nguyên nhân xảy ra tai nạn ban đầu được xác định, là do hoạt động khai thác ngầm trong hang làm ảnh hưởng đến tầng đáy của túi nước hang động trong khu vực dẫn đến vỡ túi nước làm nước cùng đất đá tràn vào trong hang. Được biết, đập nước phía trước hang là nơi lắp đặt máy móc sàng, đãi vàng. Nói là đập nước nhưng nó có không được đắp chắc chắn. Chỉ là bờ đất được đắp một cách tạm bợ để ngăn giữ nước thải trong quá trình sàng đãi vàng nên có thể bục vỡ bất cứ lúc nào.

Người nhà nạn nhân mong mỏi chờ đợi tin tức từ lực lượng CNCH

Từ tháng 3-2016 đến nay, UBND huyện Lạc Thủy đã ban hành 28 văn bản chỉ đạo tăng cường công tác QLNN về đất đai, khoáng sản. Trong đó chỉ đạo các phòng, ban chức, lực lượng chức năng và chính quyền xã Thanh Nông kiểm tra, xử lý việc khai thác vàng sa khoáng, yêu cầu ông Bạch Xuân Hưng chấm dứt, ngừng hoạt động khai thác vàng và yêu cầu khôi phục hiện trạng mặt bằng. 

Ngày 28-8-2018, ông Bạch Xuân Hưng đã có bản cam kết không thực hiện các hoạt động khai thác vàng tại khu vực Đồng Quèn, thôn Lộng, xã Thanh Nông, nếu vi phạm sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật… Lợi dụng chờ thời gian khắc phục, sửa đoạn đường sạt lở, gần đây, ông Bạch Xuân Hưng đã thực hiện khai thác vàng trở lại vào ban đêm vào sáng ngày 4-11 thì xảy ra sự cố sập lò vàng làm hai người và máy móc mắc kẹt trong hang Cột Cờ.

Minh Hiền