Chiều 4-12, lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì họp báo về Dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Đến nay công tác giải phóng mặt bằng tuyến chính đã bàn giao 51,06 km/51,10 km (đạt 99,92%). Đối với công tác thi công, đã triển khai 21/21 gói thầu xây lắp.

Theo UBND tỉnh Tiền Giang, nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ dự án, tỉnh đã có quyết định giao vốn cho các đơn vị liên quan, trong đó hoàn ứng kinh phí cho doanh nghiệp dự án 1.445 tỷ đồng và hoàn ứng ngân sách tỉnh là 278 tỷ đồng. Tiền Giang đã hoàn ứng xong phần vốn cho doanh nghiệp dự án. Theo phương án tài chính được duyệt, các tổ chức tín dụng sẽ tham gia 6.686 tỷ đồng. 

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì họp báo.

UBND tỉnh Tiền Giang hỗ trợ doanh nghiệp dự án và các ngân hàng đàm phán xong các điều kiện chung. Để đảm bảo tiến độ, chủ đầu tư cùng các nhà thầu và đơn vị liên quan tăng cường, huy động tối đa nhân lực, vật tư, thiết bị thi công 3 ca, không nghỉ ngày lễ, tết. Nguồn vốn ngân sách Nhà nước được phân bổ tiếp thêm động lực để nhà đầu tư và các nhà thầu, cơ quan có thẩm quyền tăng tốc đưa dự án về đích thông tuyến vào tháng 12-2020. Song để hoàn thành dự án, đưa vào sử dụng vào 30-4-2021 còn phụ thuộc rất lớn vào nguồn vốn vay từ các ngân hàng.

Công nhân làm việc, thi công dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh Tiền Giang và doanh nghiệp dự án đã ngồi lại rà soát tiến độ. Đến nay, thời gian dự phòng đã hết. Sau khi rà soát chi tiết từng gói thầu, tỉnh và doanh nghiệp dự án vừa ký xong cam kết, đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Để làm được điều này, ngoài nguồn vốn ngân sách Nhà nước hỗ trợ dự án cần có nguồn vốn tín dụng.

Tỉnh Tiền Giang rất tích cực, chủ động mời Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và ngân hàng thương mại làm việc rất nhiều phiên nhưng đến nay “nút thắt” chưa được tháo gỡ. Tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp dự án, mời các ngân hàng làm việc cùng nhau tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo nguồn vốn tín dụng. Tỉnh Tiền Giang sẽ báo cáo Chính phủ, các bộ, ngành để có giải pháp tháo gỡ. Ngoài ra, với nguồn vốn ngân sách đã được phân bổ, tỉnh Tiền Giang yêu cầu doanh nghiệp cần tập trung quyết liệt để đảm bảo tiến độ.

Văn Vĩnh