Dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận có vai trò đặc biệt quan trọng kết nối khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với TP Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. 

Sau 10 năm triển khai, dự án mới đạt 25% khối lượng công việc. Trong đó, 3 tháng gần đây sau khi tái khởi động dự án tăng 15% khối lượng. Hiện nay, nhiều vướng mắc liên quan đến dự án đã được tháo gỡ, nhưng vẫn còn gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng. 

Tại buổi làm việc với tỉnh Tiền Giang, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng: vướng mắc hiện nay của dự án là vốn. Chính phủ đã cam kết sẽ bố trí 2.186 tỷ đồng cho dự án, vấn đề còn là thủ tục. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ kiểm tra thực tế dự án. 

“Khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng tình, Chính phủ lập tức có văn bản giao vốn cho Tiền Giang ngay. Các tổ chức tín dụng, nhà đầu tư không phải lo lắng việc này”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh. 

Phó Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Đèo Cả tiếp tục ứng vốn khoảng 400 tỷ đồng, đủ mức 3.800 tỷ đồng vốn góp vào dự án trong tháng 9 tới, đồng thời thực hiện đàm phán ngay với các ngân hàng hợp đồng tín dụng để khi Thủ tướng và tỉnh Tiền Giang giao vốn thì ký hợp đồng tín dụng, đẩy mạnh triển khai dự án ngay trong tháng 9-2019.

Văn Vĩnh