Sáng nay 8-2, tức mùng 4 tháng Giêng âm lịch, Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ (huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) được tổ chức, chính thức mở màn cho mùa lễ hội ở khu vực phía Bắc.
Đây là lễ hội được mở màn sớm nhất trong năm và có nhiều nét văn hóa đặc sắc nên năm nào cũng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Làng Đồng Kỵ thờ hai quả pháo khổng lồ, đặt ở đình làng. Ở đây pháo được dân làng tôn sùng và gọi hai quả pháo là “ông Pháo”. Hai quả pháo được làm bằng gỗ, sơn son thếp vàng, dài 6m, đường kính hơn 60cm. Thân pháo chạm trổ hình long, lân, quy, phụng với mong muốn năm mới mưa thuận gió hòa.
Đúng 9h, hai quả pháo được rước quanh làng, du khách từ nhiều tỉnh thành đổ về xem lễ hội.
Mỗi quả pháo cần đến 30 người khiêng và cùng nhau hô to: "Cho quan đám một tràng pháo tay".
Đến 11h, hai quả pháo được rước vào đình làng trong sự hò reo của nhiều người.
Sau khi rước quả pháo nhất dài 6m và quả pháo nhì dài 5,8m quanh làng, 4 ông quan đám diễn trò, múa tại sân đình. Họ được các thanh niên cởi trần, mặc quần đùi đỏ tung hô và giữ chắc ở trên cao.
Trước đây, khi chưa có lệnh cấm đốt pháo, mỗi mùa xuân về thực sự là những ngày hội không ngớt tiếng pháo của người dân Đồng Kỵ. Khi đó, người người làm pháo, nhà nhà làm pháo. Pháo nhà nào càng lớn, càng nổ to thì càng hứa hẹn một năm nhiều may mắn, tài lộc sẽ đến với gia đình đó.
Quan đám khăn đóng giả gái mua vui cho mọi người. Vị quan đám nào được giữ đứng lâu nhất sẽ là người chiến thắng. Tiêu chuẩn lựa chọn 4 ông quan đám là phải 51 tuổi, gia đình văn hóa, con cái thành đạt.
M. Thắng - B. Châu (Ảnh)