Do lượng người Nghệ An đi làm ăn sinh sống ở các nước về Việt Nam đợt này quá đông, nên từ chiều 21-3, UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long ký về việc “tạm thời dừng tiếp nhận công dân trở về” từ các cửa khẩu và địa bàn khác, để tập trung đón nhận công dân trở về qua địa bàn Nghệ An, vì vậy hàng ngàn lao động Nghệ An từ Lào, Thái Lan về nước qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo đều phải ở lại Quảng Bình.

Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an, Bộ đội Biên phòng và ngành Y tế Quảng Bình đã phải huy động tối đa lực lượng thức trắng đêm để đón đồng bào trở về. Lượng người về nước ồ ạt, chỉ trong ít tiếng đồng hồ đã có hơn 1.000 người chờ đợi tại cửa khẩu quốc tế để kiểm tra y tế, và nhập cảnh.

Do các điểm cách ly có dấu hiệu quá tải, trong khi số lượng người về nước ngày một tăng nên UBND tỉnh Quảng Bình có công văn khẩn gửi các huyện, thị xã, thành phố nêu rõ: “Do các khu cách ly của tỉnh không còn chỗ để tiếp nhận người nhập cảnh vào Việt Nam theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19, UBND tỉnh yêu cầu: Chủ tịch các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan… trước 18h ngày 22-3 phải hoàn thành cơ sở vật chất, điều kiện cần thiết của khu cách ly tập trung theo quy định để UBND tỉnh bố trí tiếp nhận người nhập cảnh về cách ly tại cơ sở cách ly tập trung của địa phương”.

Tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ, phòng chống dịch ngay tại cửa khẩu, phối hợp tiêu độc, khử trùng xe, đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe, phân loại, bàn giao cách ly người nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo.

Sau khi kiểm tra, thăm khám, phân loại sắp xếp cho bà con cách ly, nhiều người được đưa về tại Doanh trại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 996 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình ở huyện Bố Trạch.

Sông Lam