Liên quan đến công tác xử lý quả bom nặng 340kg được được phát hiện tại công trường xây dựng ở số 15 Cửa Bắc, thông tin mới nhất từ UBND phường Trúc Bạch cho biết, trước 23h tối nay (29/11), người dân nằm trong khu vực nguy hiểm (bán kính 200) được chính quyền thông báo di dời ra khu vực an toàn.

Sau khi tất cả người dân được di dời ra ngoài, lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra lần cuối và xử lý gỡ quả bom ngay trong đêm nay.

Khu vực phố Cửa Bắc tối 29/11.

Hiện nay, lực lượng chức năng đang phong tỏa lối vào khu vực phố Cửa Bắc, lập hàng rào phong tỏa ngã tư Cửa Bắc - Nguyễn Trường Tộ, Phạm Hồng Thái - Cửa Bắc, Phó Đức Chính - Cửa Bắc.

Trước đó vào tối 28/11, trong khi đào móng công trình xây dựng  trụ sở Công ty truyền tải điện 1 tại địa chỉ số 15 Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội, công nhân đã phát hiện một quả bom nằm sâu dưới lòng đất.

Qua khám nghiệm của lực lượng chức năng, quả bom có đường kính 40cm, dài 125cm, trọng lượng khoảng 340kg. 2 ngòi nổ trên quả bom hiện vẫn còn nguyên, mức độ nguy hiểm được đánh giá rất lớn.

Người dân bắt đầu di dời khỏi khu vực nguy hiểm.

Trước tình hình trên, để tránh thấp nhất nguy cơ mất an toàn khiến bom có thể bị kích nổ, UBND phường Trúc Bạch đã có công văn đề nghị người dân trong phạm vi bán kính 200m tính từ vị trí quả bom được phát hiện không sử dụng điện thoại, bộ đàm.
Người dân quanh phố Cửa Bắc được di dời ngay trong đêm để lực lượng chức năng tiến hành xử lý bom.
Thông báo của UBND phường Trúc Bạch gửi người dân và đơn vị liên quan.

Được biết, công trình xây dựng trụ sở Công ty truyền tải điện 1 tại số 15 phố Cửa Bắc nằm đối diện Trụ sở Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trước đây chính là Nhà máy điện Yên Phụ từng bị Mỹ đánh bom trong thời chiến tranh, rất có thể quả bom này sót lại từ thời đó.

Trận bom cuối cùng của không quân Mỹ đánh vào Nhà máy Điện Yên Phụ ngày 21/12/1972 gây thiệt hại nặng nề nhất về người và của. Chỉ trong nửa ngày, máy bay B52 Mỹ đã 2 lần đánh phá khu vực nhà máy điện và nhà ở của công nhân, khiến nhiều người thương vong.

Liên quan đến vụ việc phát hiện quả bom tại số 15 Cửa Bắc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phát đi thông báo tới toàn bộ cán bộ, công nhân viên yêu cầu tuyệt đối chấp hành mệnh lệnh và chỉ dẫn của các lực lượng chức năng. Để đảm bảo an toàn cho các bộ công nhân viên làm việc tại tòa nhà EVN, Tập đoàn EVN đề nghị các đơn vị làm việc tại tòa nhà EVN thực hiện làm việc online tại nhà kể từ 6h sáng ngày 30/11 cho đến khi có văn bản thông báo mới.

Ngoài ra, trường hợp lực lượng chức năng xử lý quả bom, yêu cầu toàn bộ cán bộ công nhân viên hoặc bộ phận thực hiện nhiệm vụ ứng trực hoặc thực hiện các nhiệm vụ theo yêu cầu của lãnh đạo đơn vị phải rời khỏi tòa nhà với khoảng cách tối thiểu 200m để đảm bảo an toàn.

B.Châu - Đ.Hòa - Phong Sơn