Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, trong số 120 nhân viên của công ty Trường Sinh và công ty làm vệ sinh trong bếp ăn có 26 người ăn ngủ trong bệnh viện Bạch Mai dương tính với COVID -19. Các ca bệnh đã lan ra 5 khoa của bệnh viện Bạch Mai, đã có lây nhiễm chéo ở cộng đồng, có trường hợp F3 trở thành F0... vì vậy diễn biến của dịch này nó còn đang rất phức tạp.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị rà soát lại toàn bộ những người có yếu tố liên quan đến bệnh viện Bạch Mai: “Tính từ ngày giờ nào rà soát phát hiện được, thì tính ngày giờ đó để tính thời điểm quyết định cách ly. Tất cả trường hợp liên quan yếu tố Bạch Mai trên địa bàn TP  phải được lấy mẫu xét nghiệm".

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, có "lỗ hổng" khiến diện tiếp xúc của bệnh nhân 243 rộng ra. “Nếu như ngày 30/3, các đồng chí ra quyết định cách ly 14 ngày, thì đến tận ngày 13/4, ông này mới được đi lại, chứ không phải được đi lại như vừa rồi. Cho nên, chiều nay, tôi thấy một lỗ hổng dẫn đến hậu quả này, đề nghị các đồng chí chấn chỉnh ngay", Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo tại cuộc họp chiều ngày 7-4.

Chủ tịch TP chỉ đaọ, rà soát các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bạch Mai và ra quyết định cách ly 14 ngày kể từ thời điểm ra quyết định, chứ không phải từ thời điểm vào bệnh viện.

Theo ông Chung, nếu các quận, huyện thấy các trường hợp vào Bệnh viện Bạch Mai đã qua 14 ngày mà bỏ qua, không cách ly thì rất nguy hiểm, vì đơn cử trường hợp bệnh nhân 243, mắc COVID-19 nhưng không hề có biểu hiện lâm sàng (trừ ngày 21/3 có hơi sốt), hiện đã có nguy cơ lây nhiễm ra chị dâu và hàng xóm (đã xét nghiệm dương tính lần 1).

Chủ tịch UBND TP giao CDC Hà Nội phối hợp với Bộ Y tế, công khai tất cả diễn biến đi lại của 26 bệnh nhân của công ty Trường Sinh và Hoàn Mỹ; phối hợp với Bộ Y tế điều tra dịch tễ của các trường hợp tại Bệnh viện Bạch Mai để biết rõ được nguồn gốc bệnh cũng như tình trạng lây nhiễm chéo giữa các ca và các khoa, phòng. Đồng thời, công bố công khai sơ đồ bệnh để người dân nắm rõ, phòng ngừa và thấy được sự nguy hiểm của ổ dịch; trên cơ sở đó, có các biện pháp phòng, tránh.

Yêu cầu các bệnh viện không được chủ quan, Chủ tịch UBND TP nêu trường hợp 3 bệnh nhân số 17, 237, 243 mà các y bác sỹ tại các bệnh viện: Hồng Ngọc đã có 21 người, bệnh viện Đức Giang có 18 y bác sỹ; bệnh viện Việt Pháp 22 người, Viện Huyết học 45 người, Phụ sản 17 trường hợp và 4 trường hợp của bệnh viện E đến cấp cứu tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. 

“Nếu vài chục ca thì sẽ giảm đi lượng lớn y tá, bác sĩ. Đây là lỗ hổng và là ý thức liên quan đến phòng chống dịch phải được Giám đốc bệnh viện phổ biến và các y, bác sĩ không được chủ quan”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh. 

Chủ tịch UBND TP cho rằng, với đặc điểm dân số Hà Nội tương đương với Vũ Hán và New York, các yếu tố về y tế lại kém hơn. Hà Nội đã làm quyết liệt công tác phòng chống dịch và có các biện pháp giãn cách xã hội sớm.

Chiều 7/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã uỷ quyền cho Chủ tịch huyện Mê Linh ra quyết định phong toả thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh.

Ông Chung yêu cầu, bắt buộc tất cả các bệnh viện trên địa bàn TP phải tổ chức sàng lọc người đến khám; kiểm tra, thực hiện yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với những người đến thăm khám. Với những trường hợp bệnh nặng nội trú thì chỉ cho 1 một người chăm nom, không có người vào thăm nom. Các bệnh viện phải tổ chức đường vào, trong đó người đón tiếp, thăm khám phải có đồ bảo hộ. Đồng thời kiểm soát toàn bộ quá trình từ đo thân nhiệt, khai báo y tế lấy mẫu xét nghiệm trước 30/3, trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai, liên quan đến yếu tố có người nhà đi nước ngoài.

“Hà Nội vẫn là địa bàn "nóng" nhất trên cả nước do nguồn gốc các ca bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai vẫn chưa được làm triệt để”, Chủ tịch UBND TP khẳng định. Ông Chung nhấn mạnh, nếu để dịch bệnh lan ra thì sẽ không kịp trở tay. “Bây giờ đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng ngừa để kéo dài thời gian cho chúng ta có thời gian chuẩn bị và rà soát tất các yếu tố liên quan đến mầm bệnh và làm triệt để chứ không phải là giãn cách xã hội để ung dung”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

          

Ngọc Yến