Lúc 15h40’ ngày 15/7 đám cháy nghiêm trọng tại Cty TNHH một thành viên Hoàng Thành Châu, lô 27 -22 Kinh Dương Vương, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đã được dập tắt hoàn toàn. Tại hiện trường, PV Báo CAND online đã có cuộc phỏng vấn nhanh Đại tá Nguyễn Phong – Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Đà Nẵng, chỉ huy trưởng trực tiếp chỉ đạo lực lượng chữa cháy ngay tại hiện trường.

PV: Đồng chí là người có mặt đầu tiên và trực tiếp chỉ huy hơn 300 chiến sĩ CS PCCC dập tắt đám cháy tại Cty TNHH một thành viên Hoàng Thành Châu. Đồng chí đánh giá như thế nào về tính nghiêm trọng của vụ cháy? 

Đại tá Nguyễn Phong – P. Giám đốc Sở CS PCCC Đà Nẵng, chỉ huy trưởng trực tiếp chỉ đạo lực lượng chữa cháy ngay tại hiện trường.

Đại tá Nguyễn Phong: Đây là vụ cháy lớn và cực kỳ nghiêm trọng. Điểm cháy là kho chứa hóa chất và sơn với số lượng lên đến cả nghìn thùng các loại. Không những đám cháy rất khó dập tắt mà khói, bụi kèm theo khí độc sẽ gây nguy hại trực tiếp đến các hộ dân xung quanh. Trong lúc cứu hỏa, lực lượng cứu hỏa chỉ có thể phun vòi rồng và hóa chất từ xa chứ không thể tiếp cận sát hiện trường vì liên tục nhiều tiếng nổ lớn do một số thùng hóa chất phát nổ. 700m² toàn bộ nhà kho và một phần nhà làm việc do áp lực đã bị đổ sụp hoàn toàn.

Lực lượng PCCC đang tiếp tục phun hóa chất để xử lý.

Ngoài công tác cứu hộ, cứu nạn cho trên 30 công nhân có mặt tại công ty, nhà kho khi vụ nổ xảy ra. Lực lượng Cảnh sát PCCC còn phải phối hợp với Công an quận Liên Chiểu di tản khẩn cấp gần 100 hộ dân sống quanh khu vực ra xa để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

PV: Đến 15h45’, đám cháy đã hoàn toàn được dập tắt. Vậy công tác xử lý, điều tra nguyên nhân vụ cháy sẽ tiếp tục như thế nào?

Đại tá Nguyễn Phong: Vụ cháy bắt đầu được phát hiện lúc 10h55’, nhưng phải mất đến gần 4 tiếng đồng hồ, huy động hơn 300 chiến sĩ của Sở CS PCCC.

Các chiến sĩ Cảnh sát PCCC có mặt làm nhiệm vụ xử lý đám cháy và bảo vệ hiện trường.

Phòng CS PCCC Thanh Khê và Liên Chiểu cùng 35 lượt xe chữa cháy tham gia cứu hỏa. Đến 13h40' lực lượng chửa cháy mới kiểm soát và khống chế được đám cháy. Do mái tôn của nhà kho bị sập xuống hàng trăm thùng hóa chất bên dưới, nên tại hiện trường lúc 15h46’ Sở CS PCCC vẫn cắt cử hơn 100 chiến sĩ tiếp tục dùng bọt khí, hóa chất và cát để khống chế những đám hóa chất cháy âm ỉ bên dưới.

Nguyên nhân vụ cháy hiện đang được lực lượng chức năng tiếp cận và điều tra.

Lực lượng Cảnh sát PCCC vẫn tiếp tục xử lý phòng ngừa cháy lan.
Lực lượng chức năng đang tiến hành khám nghiệm hiện trường và điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Đại tá Nguyễn Phong - Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Đà Nẵng: Về thông tin cho rằng: “Vẫn còn có 2 công nhân bị mắt kẹt trong nhà kho”. Chúng tôi khẳng định, đến thời điểm hiện tại chỉ duy nhất một công nhân bị thương nhẹ, được cấp cứu ngay tại chỗ và không có nguy hại lớn gì về sức khỏe. Toàn bộ hơn 30 công nhân và nhân viên của Cty TNHH một thành viên Hoàng Thành Châu bị mắc kẹt bên trong khi vụ cháy xảy ra đã được lực lượng cứu hộ giải cứu an toàn. Hiện vẫn chưa có con số chính xác về thiệt hại tài sản, nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra làm rõ.

Hoài Thu (thực hiện)