Trước thực trạng trên, ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh này tăng cường công tác quản lý, giáo dục cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động không tiếp tay, không tham gia hoạt động “tín dụng đen” dưới mọi hình thức.

UBND tỉnh Lâm đồng giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Lâm Đồng, các cơ quan liên quan và UBND các huyện, thành phố, nắm bắt tình hình hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”, hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ, kinh doanh dịch vụ cầm đồ, các hoạt động kinh doanh cho vay tiền với điền kiện người vay phải có tài sản cầm cố… trên địa bàn để kịp thời có biện pháp chấn chỉnh, đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật. 

Chị Tou Prong Nai Thương (40 tuổi), trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) tại phiên tòa ngày 26/8/2015, khai mình là nạn nhân của “tín dụng đen”, sau đó HĐXX đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng phải công khai số điện thoại đường dây nóng để toàn thể nhân dân phát hiện, trình báo, tố giác hoạt động “tín dụng đen” nhằm giúp cơ quan chức năng quản lý, ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả đối với hoạt động phi pháp này.

Những năm qua, hoạt động “tín dụng đen” tại Lâm Đồng xảy ra rầm rộ, từ thành phố tới những vùng xa xôi, hẻo lánh, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Rất nhiều gia đình trở thành nạn nhân của hoạt động “tín dụng đen” phi pháp này. Không ít gia đình vướng vào “tín dụng đen” còn bị các đối tượng cho người tới đe dọa, siết hết tài sản, gây nên những hệ lụy đặc biệt nghiêm trọng trong xã hội.

Kim Ngân