Ghi nhận của các bác sĩ, cháu bé phát triển bình thường và đang bước vào giai đoạn ăn dặm. Nếu không có gì thay đổi, bé sẽ được thực hiện lắp chân giả vào khoảng hơn 1 tuổi, với sự hỗ trợ của một tổ chức từ thiện của Mỹ.

Bé Nguyễn Quốc Huy trong vòng tay yêu thương của các bác sĩ.

Cũng theo chỉ định của các bác sĩ, bé được tái khám 3 tháng 1 lần. Hiện nay, bé đã có thể duy trì tư thế ngồi một thời gian ngắn phù hợp với độ tuổi. Để phục vụ cho việc lắp chân giả cho bé, thời gian tới các bác sĩ bệnh viện tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn gia đình các biện pháp vật lý trị liệu để bé tập tư thế quỳ, đứng... Trong đó, bác sĩ sẽ làm dụng cụ bảo vệ vùng mỏm cụt cho bé để phần này không bị chấn thương khi tập luyện, tạo điều kiện cho việc lắp chân giả thuận lợi. Ngòai việc được hỗ trợ chế độ dinh dưỡng đặc biệt, bé Quốc Huy còn được tập luyện phù hợp để phần mỏm cụt không bị teo, biến dạng. Sau khi được lắp chân giả thì chân giả phải được thay thường xuyên khoảng 6 tháng 1 lần cho đến khi bé được 18 tuổi.

Theo bác sĩ Thanh Tâm, nếu bé Huy được lắp chân giả vào đúng thời điểm hơn 1 tuổi thì đây cũng là trường hợp nhỏ tuổi nhất được lắp chân giả ở Bệnh viện Nhi Đồng 1. Trong đó, thiết bị chân giả cho bé có một bộ phận giúp duỗi khớp khối, một kỹ thuật hiện đại, được sự hỗ trợ của các bác sĩ Chấn thương - Chỉnh hình ở nước ngoài.

Được biết, ba của bé Huy, anh Nguyễn Văn Nam, cũng đã được bệnh viện STO Phương Đông tài trợ lắp chân giả. Anh có thể đi lại và làm một số việc nhẹ trong gia đình. Số tiền các nhà hảo tâm tài trợ được gia đình sử dụng để mua thêm một ít ruộng đất canh tác và một phần gởi ngân hàng để lấy lãi chăm lo cho cho bé. Các bác sĩ hy vọng sau khi lắp chân giả sau này sẽ giúp bé phát triển, hoà nhập với cuộc sống tốt hơn và cũng một phần nào bù đắp những mất mát của bé từ khi mới chào đời.

Trước đó, trên đường được chồng là anh Nguyễn Văn Nam chở bằng xe máy tới bệnh viện để sinh, chị Nguyễn Thị Kim Ngọc (27 tuổi) đã bị xe trộn bê tông cán tử vong vào ngày 25/10/2014, thai nhi bị văng ra khỏi bụng mẹ và được đưa đi cấp cứu trong tình trạng đứt lìa một chân. Vụ TNGT xảy ra gần cầu Rạch Gòi Lớn, quốc lộ 91, khóm Trung An, phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang.

H.Nga-P.Minh