Trước đó, ngày 6-5 Gia đình ông Nguyễn Đức Nhân (ngụ khu phố Tân Liên, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú) phát hiện đàn lợn 7 con của gia đình có dấu hiệu bị bệnh nên báo cho thú y địa phương. Sau khi lấy mẫu bệnh, ngày 8-5, Trung tâm dịch vụ thú y tỉnh gửi Cục Thú y vùng 6 tỉnh xét nghiệm và cho kết quả dương tính với dịch tả lợn Châu Phi. 

Ngay sau đó, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đồng Phú phối hợp với các ngành liên quan của địa phương đã tiến hành tiêu hủy số lợn còn lại theo đúng quy định, đồng thời giám sát, tiêu độc theo kế hoạch ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn Châu Phi. 

Cơ quan chức năng phun thuốc khử độc hộ ông Nhân.

Về phía Chi Cục Thú y tỉnh cũng đã kịp thời hỗ trợ chuyên môn, tổ chức các chốt kiểm dịch, lập trạm ở nhiều nơi để để kiểm soát việc xuất - nhập lợn giữa vùng dịch và bên ngoài. Kiểm soát tình trạng giết mổ không phép và cấm người không nhiệm vụ đi vào vùng có dịch bệnh.

Được biết, hộ ông Nhân đã nuôi lợn từ năm 2006. Ông Nhân cho biết: Nguồn thức ăn cho lợn chủ yếu từ nguồn thu gom thức ăn dư từ các hộ buôn bán bún, phở trên địa bàn khu phố. Cùng với hộ ông Nhân, khu phố Tân Liên có 5 hộ chăn nuôi heo, với tổng đàn lợn là 24 con. Những hộ này cũng đã được đưa vào khoanh vùng tâm dịch để lực lượng chức năng xử lý các bước cần thiết tiếp theo.

Đức Trung